Như thường lệ, mùa hè là thời điểm các quán ăn, quán bia đông khách nhất trong năm. Tuy nhiên thời điểm này nhiều nhà hàng, quán bia trên địa bàn Hà Nội lại rơi vào tình trạng vắng vẻ lạ thường.
Vì sao hàng quán vắng vẻ, ế khách?
Kể từ sau Nghị định 100, Nghị định 123 sửa đổi, bổ sung Nghị định 100, rồi đến ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã làm hoạt động của nhiều nhà hàng, quán bia xáo trộn, ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ đầu năm 2023, hoạt động kinh doanh của nhiều nhà hàng, quán bia lại càng khó khăn hơn, lượng khách giảm đi đáng kể.
Thông thường thời điểm sau Tết Nguyên đán, người tiêu dùng có xu hướng hạn chế chi tiêu, tụ tập ăn uống bên ngoài. Hơn nữa, thời tiết Hà Nội nhiệt độ chưa cao nên hầu như vào thời điểm giao mùa, hoạt động kinh doanh bia tại các quán ăn cũng trở nên vắng vẻ hơn. Tuy nhiên, khi thời tiết đã bắt đầu vào hè, nhiệt độ đang dần tăng, có nhiều ngày nhiệt độ lên tới 40⁰C nhưng tình trạng vắng vẻ tại các hàng quán vẫn diễn ra tại nhiều nơi.
Mặc dù áp dụng nhiều chương trình khuyến mại nhưng một số quán bia vẫn vắng khách
Có thể thấy, từ đầu năm đến nay, hoạt động tăng cường tổ chức các đợt kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng cũng là một trong những nguyên nhân làm cho các quán bia vốn đã vắng khách nay lại càng trở nên đìu hiu hơn.
Theo ghi nhận của PV Tạp chí Đồ uống Việt Nam, quán bia tại ngã tư phố Võng Thị giao với Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) thời gian gần đây lượng khách vắng vẻ hơn trước rất nhiều. Chỉ vài tháng trước, mặc dù thời tiết Hà Nội là mùa đông nhưng quán cũng không vắng như hiện nay. Trước kia mỗi tối, tuy diện tích quán không quá lớn nhưng rất đông khách, hai hàng xe phía trước cửa quán luôn hết chỗ, nhiều khi khách tới phải gửi xe trong ngõ. Giờ lượng xe chỉ còn một phần so với trước.
“Nếu như trước đây cứ vào buổi tối hay ngày cuối tuần là thời điểm khách đến ăn uống tấp nập nhất, không khí rôm rả, nhưng gần đây lượng khách giảm đi rõ rệt. Mỗi tối chỉ khoảng chục bàn khách chủ yếu là khách quen nhưng cũng không ngồi lâu”, anh Minh, chủ quán bia tại phố Võng Thị (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết.
Cũng đang rơi vào tình trạng vắng khách, chị Ngọc Anh (chủ một quán bia hơi tại Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội) chia sẻ, dạo gần đây nếu khách có đến quán thì chỉ dám gọi trà đá, nước ngọt là nhiều. "Nguồn thu nhập chính của quán đến từ việc bán bia và đồ nhậu. Khách đến không uống bia thì cũng không gọi nhiều đồ nhậu. Để thu hút khách đến đông hơn, quán của tôi cũng đã đầu tư mua thêm màn chiếu rộng phục vụ nhu cầu xem bóng đá, áp dụng chương trình khuyến mãi chào hè với nhiều ưu đãi nhưng lượng khách hàng ngày cũng vẫn hạn chế" - chị Ngọc Anh nói.
Lý giải về nguyên nhân các quán ăn, quán nhậu vắng khách thời gian gần đây, nhiều nhà hàng, quán bia cho rằng khách hàng chưa quen với việc gửi xe lại quán hoặc gọi taxi khi đi uống bia và thời tiết Hà Nội thay đổi liên tục, nóng lạnh thất thường nên người tiêu dùng có tâm lý e ngại khi ra ngoài ăn uống, nhất là trong thời gian ra quân kiểm soát nồng độ cồn của lực lượng cảnh sát.
Hàng quán vắng khách trong thời gian cao điểm kiểm tra nồng độ cồn
Theo anh Bùi Anh Tuấn (nhân viên marketing, Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ: Tình hình kinh tế năm nay được nhận định nhiều biến động, khó khăn. Quán ăn uống đều tăng giá cộng thêm việc ra quân xử lý nồng độ cồn gay gắt nên ngoài mục đích công việc phải tiếp khách thì tôi hạn chế ra ngoài ăn uống, tụ tập. Bởi lẽ kinh tế đang khó khăn chẳng may ra ngoài giao lưu uống cốc bia mà bị phạt mấy triệu thì lại “khổ”. Tình hình này nên tạm ngưng ăn uống bên ngoài một thời gian, tăng cường ăn uống tại nhà.
Cần giải pháp khả thi, dài hạn
Từ tháng 3/2023, lực lượng cảnh sát tăng cường, siết chặt kiểm tra, kiểm soát nồng độ cồn, kết hợp hóa trang xử lý nồng độ cồn gần các nhà hàng, quán bia. Khi phát hiện tài xế rời khu vực có quán bia, quán nhậu trong tình trạng có sử dụng rượu, bia, cảnh sát hóa trang sẽ thông báo cho chốt công khai gần nhất để xử lý vi phạm. Theo cơ quan chức năng, việc hóa trang phát hiện vi phạm nồng độ cồn là nhằm xử lý triệt để tình trạng tài xế né tránh chốt của lực lượng cảnh sát giao thông.
Tuy nhiên, việc cảnh sát giao thông lập chốt, hóa trang ngay trước cửa quán bia cũng đem đến nhiều băn khoăn. Bởi lẽ, việc này đang gián tiếp gây nên khó khăn cho hoạt động tự do kinh doanh của một lĩnh vực dịch vụ chân chính.
Trên thực tế, khi thấy lực lượng chức năng hóa trang kiểm tra nồng độ cồn, nhiều nhà hàng đã thuê bảo vệ thông báo cho người vi phạm để né tránh kiểm tra, xử phạt vi phạm nồng độ cồn. Việc “canh” trước cửa quán nhậu để phạt chỉ là giải pháp tình thế không phải là giải pháp lâu dài. Xa hơn, để giải quyết, hạn chế vi phạm nồng độ cồn, cần phải có các giải pháp toàn diện hơn như tăng cường giáo dục, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giao thông và tăng cường kiểm soát chất lượng đồ uống tại các quán nhậu.
Văn hóa “Đã uống rượu, bia, không lái xe” cần được nhân rộng để hình thành thói quen trong xã hội. Tuy nhiên, quy định xử lý vi phạm nồng độ cồn ở mức cao đã có hiệu lực được hơn 3 năm nhưng tình trạng vi phạm này vẫn diễn ra, đặc biệt trong những dịp lễ, Tết. Vi phạm này chỉ được hạn chế trong thời gian ngắn khi có chương trình ra quân đo nồng độ cồn của lực lượng chức năng. Hết thời gian cao điểm ắt sẽ quay về với thói quen cũ. Không phải tuyến đường nào cũng có lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức đo nồng độ cồn, cho nên nhiều người đã lợi dụng địa bàn quen thuộc để “né chốt”, vẫn điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng đồ uống có cồn. Hơn nữa, với sự phát triển của mạng xã hội, rất nhiều trang “thông chốt”, “báo chốt” hoạt động sôi nổi, cập nhật liên tục các địa điểm có chốt đo nồng độ cồn.
Thiết nghĩ, nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, lặp đi lặp lại và không có thay đổi, lâu dần sẽ hình thành tư tưởng “nhờn luật”, khó đạt hiệu quả đề ra ban đầu. Việc chấp hành quy định pháp luật là đúng nhưng cũng cần phát triển kinh tế, thúc đẩy du lịch, hỗ trợ hoạt động kinh doanh chính đáng của người dân.
Nhật Linh