Thừa dinh dưỡng và thiếu vận động là nguyên nhân khiến trẻ thừa cân, béo phì

22/04/2024 - 09:10 PM
178 lượt xem
Cỡ chữ

Theo kết quả khảo sát ở Hà Nội, tỷ lệ học sinh thừa cân, béo phì ở nội thành cao hơn ngoại thành nguyên nhân do thừa dinh dưỡng và thiếu vận động. Làm gì để học sinh có thể trạng tốt, hạn chế thừa cân béo phì là những nội dung được nhiều báo đài cũng như công chúng quan tâm.

 

 

Ngày 21/4/2024, Báo Nông nghiệp Việt Nam điện tử có bài “37,8% học sinh tiểu học ở Hà Nội bị béo phì” (https://nongnghiep.vn/378-hoc-sinh-tieu-hoc-o-ha-noi-bi-beo-phi-d383502.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTEAAR3XYIAGuU4lz8JFnBJkZdpBdlvXVKs0NJngzf4UE96LlseErRwHoZgBjWc_aem_AZ-1-ioaGmODDYo81bwtV8bUtoiVrxGqOq_n6ecj3rjQ94kIU-2hMMWrCaOQIMxcjxAc8taBU_yjRwWFnedfqpwi). Đó là kết quả từ khảo sát học sinh các khối lớp 5, 9, 12 tại 90 trường học ở Hà Nội của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Cụ thể, học sinh tiểu học của Hà Nội có tỷ lệ thừa cân béo phì cao nhất với 37,8%, học sinh trung học cơ sở có tỷ lệ cao thứ nhì với 16,8% và cuối cùng là học sinh trung học phổ thông với 11,3%.

Cũng qua khảo sát, tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì của học sinh gia tăng nhanh thời gian gần đây cùng với sự phát triển về kinh tế, khu vực nội thành cao hơn ngoại thành, thậm chí một số trường tiểu học ở nội thành có đến hơn ½ học sinh bị thừa cân, béo phì.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân của tình trạng học sinh béo phì là thừa dinh dưỡng và thiếu vận động. Trẻ có xu hướng thích các đồ ăn nhanh như đồ rán, đồ ngọt, thức uống có đường, lười ăn rau, hoa quả. Hệ quả của béo phì về lâu về dài có thể gây ra các bệnh tim mạch và tiểu đường.

Nhằm hạn chế tình trạng này trong giai đoạn 2023 - 2025, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội triển khai mô hình can thiệp phòng, chống thừa cân, béo phì cho học sinh tại một số trường tiểu học của Hà Nội để từ đó rút kinh nghiệm, có thể nhân rộng ra.

Mô hình có 5 mục tiêu gồm: nâng cao kiến thức, thực hành về phòng, chống béo phì cho học sinh, phụ huynh, nhân viên y tế, nhân viên chế biến bữa ăn bán trú trong các trường học, giáo viên; cung cấp bữa ăn theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị của ngành y tế cho học sinh phân biệt theo thể trạng bình thường, béo phì; tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao…

 

 

Trên báo Công an Nhân dân Online, ngày 10/03/2024 đăng bài “Gia tăng trẻ em bị thừa cân, béo phì” (https://cand.com.vn/doi-song/gia-tang-tre-em-bi-thua-can-beo-phi-i724850) với các thông tin: Tình trạng trẻ thừa cân, béo phì của nhiều trường trong học khu vực nội thành trên mức 45%, còn khu vực ngoại thành, con số này cũng trên 20%. Bài viết cũng nêu ý kiến của các chuyên gia về các nguyên nhân gây ra béo phì: chế độ ăn thừa năng lượng như thừa chất đạm, thiếu vi chất dinh dưỡng; ít hoạt động thể lực; ăn thức ăn nhanh, chế biến sẵn, thực phẩm nhiều đường... Đồng thời đề xuất cách khắc phục là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Cũng đề cấp tới chủ đề này, ngày 4/3/2024, báo Tin tức có bài “Những cách giảm cân tự nhiên”(https://baotintuc.vn/infographics/ngay-the-gioi-phong-chong-beo-phi-43-nhung-cach-giam-can-tu-nhien-20240304060137988.htm). Theo bài viết, béo phì là sự thừa cân của cơ thể do sự tiêu thụ quá nhiều calo và ít hoạt động thể chất. Do đó, đã đưa ra những phương pháp tự nhiên đã được chứng minh là có tác dụng giảm béo phì, thừa cân một cách hiệu quả. Đây cũng là những tư liệu quý để độc giả tham khảo và áp dụng vào thực tế đời sống.

Khang Vũ  

Các bài viết khác

Xem thêm

Tác dụng ngược nếu áp thuế TTĐB với nước giải khát có đường

Đề xuất đưa nước giải khát (NGK) có đường vào đối tượng chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) có thể gây tác dụng ngược đối với mục đích hạn chế tiêu dùng.

Các chuyên gia nói về nguyên nhân thừa cân béo phì và giải pháp áp thuế đối với nước ngọt sẽ lợi bất cập hại

Có quá nhiều các loại thực phẩm có chứa đường trên thị trường có mức tiêu thụ nhiều hơn so với nước ngọt. Do đó, nếu đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt, người tiêu dùng sẽ dịch chuyển từ sử dụng các loại nước uống lưu thông hợp pháp sang các loại nước uống đường phố vốn không bị ảnh hưởng vì tăng thuế.

“Kinh tế xanh - trách nhiệm của nhà sản xuất”

Đó là chủ đề của Diễn đàn “Nhà quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với tài nguyên và môi trường lần thứ VIII - 2024” do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Báo Tài nguyên và Môi trường tổ chức diễn ra vào sáng 27/6/2024 tại Hà Nội.

Tìm lối đi cho ngành Bia Việt Nam

Những quy định liên quan đến xử lý vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông cùng xu hướng thắt chặt chi tiêu các mặt hàng không thiết yếu khiến ngành bia, rượu sẽ vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khó khăn trong năm 2024. Do đó, đề xuất tăng “sốc” thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu bia của Bộ Tài chính hiện đang được lấy ý kiến rộng rãi cần được đánh giá toàn diện và cân nhắc kỹ lưỡng.

Cần những chính sách vừa hài hòa lợi ích kinh tế - xã hội vừa giải quyết bệnh không lây nhiễm hiệu quả

Ngày 9/4/2024, tại Hà Nội, Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, nguyên nhân và khuyến nghị các giải pháp phòng chống” nhằm chỉ ra những nguyên nhân phát sinh, cũng như đề ra những khuyến nghị, giải pháp tầm soát các căn bệnh này.

Kỳ 2: Uống bia và nỗi lo phấp phỏng nồng độ cồn

Câu hỏi “Mất bao lâu để nồng độ cồn về 0, để có thể tham gia giao thông?” có lẽ là câu hỏi được tra cứu trên google của không phải ít người trong thời gian vừa qua.

KỲ 1: Nhà hàng, hộ kinh doanh bia khốn đốn - cần chính sách hài hòa các mục tiêu vì sự phát triển bền vững  

​​​​​​​Trong mấy năm gần đây, nhất là từ dịp Tết Nguyên đán 2024 đến nay, các đại lý, cửa hàng, quán bia rơi vào cảnh khốn đốn, kinh doanh ảm đạm, nhà hàng vắng khách, cắt giảm nhân viên, kéo theo đó là các mặt hàng nông sản, thực phẩm cũng bị ảnh hưởng.

'Uống cốc bia hôm trước, sáng nay vẫn bị phạt nồng độ cồn thì vô lý'

Đại biểu Quốc hội ủng hộ nguyên tắc đã uống rượu, bia thì không lái xe, nhưng 'uống ngày trước đến sáng nay vẫn còn nồng độ cồn, nếu bị CSGT phạt thì vô lý'.

Quảng cáo và mua tạp chí