Kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ngành đồ uống

20/03/2024 - 12:28 AM
227 lượt xem
Cỡ chữ

Trước những khó khăn mà các doanh nghiệp ngành Đồ uống đang đối mặt khiến doanh thu sụt giảm hàng chục nghìn tỷ đồng trong năm 2023 và dự báo còn tiếp tục kéo dài, những ngày qua, các cơ quan báo chí đã đồng loạt phản ánh và truyền đi thông điệp là những kiến nghị của các doanh nghiệp nhằm giúp ngành đồ uống phục hồi kinh tế và tiếp tục đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 

 

Ngày 15/3/2024, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức Hội nghị “Gặp mặt các doanh nghiệp hội viên VBA tại Hà Nội” nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các Doanh nghiệp (DN) hội viên và là diễn đàn để các DN, chuyên gia cùng chia sẻ về thực trạng, những khó khăn ngành đồ uống đang gặp phải, từ đó đề xuất các giải pháp kiến nghị giúp ngành đồ uống phục hồ và phát triển trong thời gian tới. Theo đó, hàng loạt các cơ quan thông tấn báo chí đã thông tin về sự kiện này, đồng thời phản ánh những khó khăn, thgách thức mà ngành đồ uống đang gặp phải đi kèm với các kiến nghị, đề xuất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất  và phục hồi.

Cụ thể, báo Thanh Niên ngày 15/03 có bài “Ngành đồ uống sụt giảm mạnh doanh thu, lợi nhuận” (Ngành đồ uống sụt giảm mạnh doanh thu, lợi nhuận (thanhnien.vn) cho biết: Sau khi đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, đến nay ngành đồ uống ghi nhận sự sụt giảm mạnh doanh thu, lợi nhuận.  Bài viết trích dẫn thông tin từ VBA cho biết, ngành đã và đang ghi nhận sự sụt giảm mạnh doanh thu, lợi nhuận. Kéo theo đó, cả các hệ thống thương mại, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, vận tải, chuỗi cung ứng đầu vào đều chịu tác động gián tiếp, một số chỉ tiêu thậm chí giảm tới 30 - 40%. Cũng trong bài viết này đã tích dẫn ý kiến của các đại biểu gồm các chuyên gia kinh tế, đại diện DN với những đề xuất về cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ các DN đồ uống nhanh chóng phục hồi, ổn định sản xuất, đáng chú ý là câu chuyện liên quan dự án luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Theo đó, các đại biểu đại diện DN đã kiến nghị lùi thời gian áp dụng tăng thuế tiêu thụ đặc biệt thêm 2 - 3 năm nữa.   

Đưa tin phản ánh sự kiện này, ngày 15/3, trên trang tin tức của Thông tấn xã Việt Nam đăng bài “Doanh nghiệp kiến nghị chưa tăng thuế tiêu thụ đặc biệt” (Doanh nghiệp kiến nghị chưa nên tăng thuế tiêu thụ đặc biệt | baotintuc.vn). Cũng trích dẫn ý kiến của đại diện DN, các chuyên gia, trong đó có kiến nghị:  đề xuất giãn tiến độ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm thuế VAT cho doanh nghiệp ngành bia rượu thời gian tới. Đồng thời nhấn mạnh: “Doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp trong lĩnh vực nước giải khát nói riêng đang trong giai đoạn khó khăn. Các chính sách ban hành cần đảm bảo nhất quán với định hướng, chính sách của Đảng và Nhà nước về hỗ trợ phục hồi và phát triển doanh nghiệp”.

Tiếp đó, trên tờ Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam có bài “Ngành đồ uống kỳ vọng lùi lộ trình sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt” (Ngành đồ uống kỳ vọng lùi lộ trình sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt - Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam (doanhnghiepvn.vn); Trên Báo Quân đội Nhân dân có bài “Nghiên cứu kỹ lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia” (Nghiên cứu kỹ lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia (qdnd.vn); Trên Báo Pháp luật có bài “Doanh nghiệp kiến nghị chưa tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, nghiên cứu chế độ thuế hỗn hợp” (Doanh nghiệp kiến nghị chưa tăng thuế tiêu thụ đặc biệt, nghiên cứu chế độ thuế hỗn hợp | Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh (plo.vn); Trên Báo Đại biểu Nhân dân có bài “Ngành đồ uống đang sụt giảm mạnh cả doanh thu và lợi nhuận” (Ngành đồ uống đang sụt giảm mạnh cả doanh thu và lợi nhuận - Báo Đại biểu Nhân dân (daibieunhandan.vn); Trên Tạp chí Doanh nghiệp& Kinh tế xanh có bài “Giải pháp kiến nghị để giúp ngành đồ uống phục hồi” (https://doanhnghiepkinhtexanh.vn/giai-phap-kien-nghi-de-giup-nganh-do-uong-phuc-hoi-a22328.html); Trên Báo Công thương đăng bài “Doanh nghiệp ngành đồ uống mong được tháo gỡ các khó khăn” (Doanh nghiệp ngành đồ uống mong được tháo gỡ các khó khăn (congthuong.vn); Trên trang Website của VBAcó bài “iến nghị lùi thời gian sửa đổi Luật Thuế TTĐB để các doanh nghiệp đồ uống có thể phục hồi, vượt qua khó khăn” (Kiến nghị lùi thời gian sửa đổi Luật Thuế TTĐB để các doanh nghiệp đồ uống có thể phục hồi, vượt qua khó khăn   (vba.com.vn); và gần đây nhất trên Báo Đầu tư có bài “Ngành đồ uống: Cần "khoan thư sức doanh nghiệp" (Ngành đồ uống: Cần khoan thư sức doanh nghiệp (baodautu.vn); Doanh nghiệp đồ uống kiến nghị lùi lộ trình sửa thuế (https://dttc.sggp.org.vn); Áp lực lớn cho doanh nghiệp ngành đồ uống (diendandoanhnghiep.vn); https://dantri.com.vn/xa-hoi/nguoi-vi-pham-nong-do-con-toi-khong-ngo-csgt-vao-hem-kiem-tra-20240317233224141.htm https://nongnghiep.vn/de-xuat-lui-lo-trinh-ap-thue-tieu-thu-dac-biet-voi-bia-ruou-do-uong-d379133.html

Hầu hết trên các bài viết đều cho thấy bức tranh trong mấy năm trở lại đây, ngành đồ uống đã gặp rất nhiều khó khăn do Covid-19, các cuộc xung đột trên thế giới... Các doanh nghiệp trong ngành đã cố gắng tìm mọi cách để vượt qua khó khăn bằng nhiều giải pháp để tăng sức chống chịu, ổn định sản xuất, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Đến nay, ngành đã và đang ghi nhận sự giảm sụt mạnh từ doanh thu, lợi nhuận giảm khá cao từ 15-20%, một số chỉ tiêu thậm chí giảm tới 30-40%.

Các báo, tạp chí cũng nhấn mạnh, các doanh nghiệp sẽ khó tìm được cơ hội phục hồi và tăng trưởng trở lại như giai đoạn trước nếu không có những chính sách, giải pháp hỗ trợ mang tính đột phá của Quốc hội, Chính phủ để giải quyết được căn cơ những khó khăn ấy, tạo động lực để doanh nghiệp phục hồi với giải pháp trước mắt là cần khoan thư sức doanh nghiệp.

Nhiều bài báo đã trích dẫn ý kiến của Phó Chủ tịch VBA Nguyễn Duy Hưng: Mong muốn Quốc hội, Chính phủ các Bộ ngành lưu tâm, xem xét, cân nhắc và đánh giá các chính sách một cách hài hòa, phù hợp với điều kiện thực tế: Các chính sách ban hành cần phải kèm theo các giải pháp đồng bộ, phù hợp thực tiễn để thực hiện được tốt, hiệu quả giúp các chính sách pháp luật có thể đi vào cuộc sống. “Xem xét Lùi lộ trình sửa đổi Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt, ít nhất từ năm 2025 trở đi, để tạo các điều kiện giúp các DN phục hồi, ổn định và dần phát triển trở lại. Ngành đồ uống và các DN luôn cam kết đóng góp tích cực trong việc phát triển kinh tế xã hội, đóng góp ngân sách, bảo vệ môi trường, ổn định an sinh xã hội, công ăn việc làm cho người lao động” – ông Hưng đề xuất.

Kiệt Vũ

 

Các bài viết khác

Xem thêm

Thừa dinh dưỡng và thiếu vận động là nguyên nhân khiến trẻ thừa cân, béo phì

​​​​​​​Theo kết quả khảo sát ở Hà Nội, tỷ lệ học sinh thừa cân, béo phì ở nội thành cao hơn ngoại thành nguyên nhân do thừa dinh dưỡng và thiếu vận động. Làm gì để học sinh có thể trạng tốt, hạn chế thừa cân béo phì là những nội dung được nhiều báo đài cũng như công chúng quan tâm.

Cần những chính sách vừa hài hòa lợi ích kinh tế - xã hội vừa giải quyết bệnh không lây nhiễm hiệu quả

Ngày 9/4/2024, tại Hà Nội, Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, nguyên nhân và khuyến nghị các giải pháp phòng chống” nhằm chỉ ra những nguyên nhân phát sinh, cũng như đề ra những khuyến nghị, giải pháp tầm soát các căn bệnh này.

Kỳ 2: Uống bia và nỗi lo phấp phỏng nồng độ cồn

Câu hỏi “Mất bao lâu để nồng độ cồn về 0, để có thể tham gia giao thông?” có lẽ là câu hỏi được tra cứu trên google của không phải ít người trong thời gian vừa qua.

KỲ 1: Nhà hàng, hộ kinh doanh bia khốn đốn - cần chính sách hài hòa các mục tiêu vì sự phát triển bền vững  

​​​​​​​Trong mấy năm gần đây, nhất là từ dịp Tết Nguyên đán 2024 đến nay, các đại lý, cửa hàng, quán bia rơi vào cảnh khốn đốn, kinh doanh ảm đạm, nhà hàng vắng khách, cắt giảm nhân viên, kéo theo đó là các mặt hàng nông sản, thực phẩm cũng bị ảnh hưởng.

'Uống cốc bia hôm trước, sáng nay vẫn bị phạt nồng độ cồn thì vô lý'

Đại biểu Quốc hội ủng hộ nguyên tắc đã uống rượu, bia thì không lái xe, nhưng 'uống ngày trước đến sáng nay vẫn còn nồng độ cồn, nếu bị CSGT phạt thì vô lý'.

Xem xét bổ sung, sửa đổi quy định về an toàn thực phẩm theo hướng thúc đẩy an toàn kinh doanh

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm - từng được coi là ví dụ điển hình về cải cách của môi trường kinh doanh - đã đến lúc cần được nghiên cứu, hoàn thiện để có thể áp dụng vào thực tế các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh thực phẩm.

2 phương án về nồng độ cồn - cần căn cứ vào thực tế và ý kiến dư luận

​​​​​​​Trong những ngày trung tuần tháng 3 vừa qua, nhiều báo, tạp chí đã phản ánh về 2 phương án về nồng độ cồn. Theo đó, sáng 15/3, tiếp tục Phiên họp 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trong đó có quy định về nồng độ cồn khi lái xe. Đây cũng là vấn đề được hầu hết các cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm phản ánh trong những ngày qua.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.