Thái Lan công bố dự luật kiểm soát rượu để phát triển du lịch, định nghĩa lại đồ uống có cồn

01/04/2024 - 10:55 AM
124 lượt xem
Cỡ chữ
Chính phủ Thái Lan đã thông qua dự luật kiểm soát rượu bia mới của Bộ Y tế công cộng, đồng thời yêu cầu Bộ Y tế bổ sung các biện pháp thúc đẩy du lịch.
 
 
 Chính phủ Thái Lan đang đặt mục tiêu đón 35 triệu lượt khách du lịch nước ngoài trong năm 2024 - Ảnh: AFP
 
Người phát ngôn Chính phủ, ông Chai Wacharonke, thông tin sau cuộc họp ngày 3-3 rằng ban đầu dự luật do Bộ Y tế đề xuất tập trung vào an toàn công cộng, nhưng Chính phủ cũng muốn thúc đẩy du lịch vì đây là ngành kinh tế quan trọng của đất nước."Sẽ có sự cân bằng giữa chăm sóc sức khỏe với việc kích thích kinh tế và du lịch", ông Chai Wacharonke nói.Nội các sẽ xem xét chi tiết dự luật trong vòng một tuần, sau đó gửi đến Hội đồng Lập pháp quốc gia - cơ quan pháp lý của Chính phủ, để xem xét kỹ lưỡng.Nội các Thái Lan cũng bác bỏ 3 dự luật kiểm soát rượu khác từ khối dân sự và đảng đối lập Move Forward, vì được cho là "quá tự do". Tuy nhiên một số nội dung hữu ích của các dự luật này có thể được tích hợp vào dự luật của Bộ Y tế.Dự luật mới định nghĩa lại đồ uống có cồn, bất kỳ loại đồ uống nào có nồng độ cồn không quá 0,5% sẽ không được xem là đồ uống có cồn.Bộ trưởng phụ trách sẽ có thẩm quyền ban hành bổ sung các quy định kiểm soát địa điểm và thời gian sử dụng đồ uống có cồn.Dự luật kiểm soát rượu mới của Thái Lan hứa hẹn sẽ mang lại sự cân bằng giữa việc đảm bảo an toàn cộng đồng và thúc đẩy du lịch. Vào tháng 2, Cục Thuế tiêu thụ đặc biệt thuộc Bộ Tài chính Thái Lan chính thức giảm thuế đối với rượu và các địa điểm giải trí đêm.Thuế suất tính theo giá trị đối với rượu nho và rượu nho có gas đã giảm từ 10% còn 5%. Thuế đối với rượu hoa quả cũng giảm từ 10% còn 0%, mức thuế đối với các loại rượu địa phương (có nồng độ cồn dưới 7 độ) cũng giảm từ 10% còn 0%.Ngoài ra thuế với các địa điểm giải trí về đêm, bao gồm hộp đêm và quán rượu, giảm từ 10% còn 5% từ ngày 23-2 đến ngày 31-12.
Nguồn Tuoitre Online

Các bài viết khác

Xem thêm

Tìm hiểu về rượu vang Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha nằm ở cuối lục địa châu Âu, trên bán đảo Iberia giữa vĩ tuyến 36 và 42° Bắc, giáp với Đại Tây Dương về phía Tây và giáp với Tây Ban Nha về phía Đông. Quốc gia này tạo thành một hình chữ nhật, rộng trung bình 160 km và dài 560 km, với diện tích 91,600 km vuông và dân số khoảng 10,6 triệu người.

Những quốc gia dẫn đầu về sản xuất rượu vang thế giới

Trong một hội nghị trực tuyến từ trụ sở chính của tổ chức Rượu vang Quốc tế (OIV) ở Paris, Tổng giám đốc OIV Pau Roca đã trình bày những ước tính đầu tiên về sản lượng rượu vang thế giới vào năm 2021. Theo đó, thứ tự đã có sự thay đổi khi Pháp mất một bậc để trở thành nhà sản xuất lớn thứ ba thế giới sau Ý và Tây Ban Nha.

Rượu vang sủi bọt – Ngôi sao rượu vang Italy

Rượu vang sủi bọt Prosecco có thể chỉ mới trở thành ngôi sao trong những năm gần đây ở Việt Nam, nhưng tuyệt phẩm rượu vang của vùng Đông Bắc Italy này đã có lịch sử hàng trăm năm.

CHLB Đức: Lạm phát và tình hình tiêu dùng thực phẩm, đồ uống…

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine suốt hơn một năm vừa qua đã tác động không nhỏ đến mọi mặt trong đời sống kinh tế - xã hội của nước Đức. Cuộc chiến ngày càng leo thang đã khiến cho áp lực về năng lượng và lương thực - thực phẩm luôn ở mức cao.

Cuộc thi “Tìm kiếm chuyên gia rượu vang đại sứ thương hiệu cho vang vùng ABRUZZO-ITALY”

Rượu vang Ý ngày càng trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam với những dòng vang ngon mang hương vị đặc trưng của từng giống nho và từng vùng trồng nho trải dài từ Bắc xuống Nam.

Tết ở trời Âu

Tết cổ truyền là một dịp lễ đặc biệt nhất trong năm của người dân Việt Nam. Đối với những người Việt xa quê sống tại CHLB Đức, dịp này cũng không kém phần đặc biệt. Với họ, được về nơi chôn rau cắt rốn để đón chào năm mới là niềm hạnh phúc vô bờ bến. Nhưng mỗi người một hoàn cảnh, với những người phải đón Tết xa tổ quốc thì họ cũng có những cách riêng để có thể được cảm nhận Tết một cách Việt nhất.

Nhớ cái Tết đầu tiên ở Matxcơva

Cuối tháng 11 năm 1988, chúng tôi đặt chân tới nước Nga. Năm ấy trời rét sớm, sau ngày Quốc khánh Liên bang các nước Cộng hòa Xô viết Xã hội Chủ nghĩa, tuyết đã phủ dày trên những con đường và những cánh rừng bạch dương. Từ sân bay Sermetchevo dva vào đến thành phố, dọc hai bên đại lộ những đụn tuyết ùn lên thành đống thành gò. Đâu đâu cũng chỉ thấy toàn một màu trắng. Những hàng cây, những ngôi nhà đều khoác lên mình tấm áo kỳ ngộ, đủ các hình thù. Với những người quen sống ở xứ Á châu, màu trắng lành lạnh gợi nên nỗi niềm xa quê khôn tả.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.