Cuộc thi “Tìm kiếm chuyên gia rượu vang đại sứ thương hiệu cho vang vùng ABRUZZO-ITALY”

23/05/2023 - 11:53 AM
519 lượt xem
Cỡ chữ

Rượu vang Ý ngày càng trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam với những dòng vang ngon mang hương vị đặc trưng của từng giống nho và từng vùng trồng nho trải dài từ Bắc xuống Nam.

Năm 2021, Ý là quốc gia đứng đầu về sản xuất rượu vang trên thế giới với 50,2 triệu hl, đứng trên Pháp (37,6 triệu hl) và Tây Ban Nha (35,3 triệu hl), (nguồn:fr.statista.com).

Ông Vũ Đức Linh trở thành Đại sứ Thương hiệu 2023 của vang vùng Abruzzo

Trong số đó, Montepulciano d’Abruzzo là loại rượu vang đỏ hàng đầu ở vùng Abruzzo, miền trung nước Ý, nằm trong danh sách các sản phẩm chỉ dẫn xuất xứ được bảo hộ (Appellation d’Origine Protégée (AOP) theo tiếng Pháp, Protected Designation of Origin (PDO) theo tiếng Anh và là một trong những loại rượu quan trọng nhất của đất nước Địa Trung Hải này. Cũng không nên quên rằng vùng Abruzzo có sản lượng rượu vang đứng thứ 5 trong 20 vùng rượu vang của Italy. Tuy nhiên, hiểu biết về vang Abruzzo tại Việt Nam còn hạn chế, chưa nhìn nhận đúng và đủ giá trị của dòng rượu vang hảo hạng này.

Để quảng bá thêm về các dòng rượu vang của tên gọi nguồn gốc xuất xứ Abruzzo, Hiệp hội Rượu vang Abruzzo (ABRUZZO CONSORZIO TUTELA VINI) đã phối hợp với Đại sứ quán Italy và Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM) đã tổ chức Cuộc thi Tìm kiếm Đại sứ Thương hiệu cho Rượu vang vùng Abruzzo vào ngày 13/03/2022 tại Hotel de l’Opéra (29 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) dưới sự bảo trợ về mặt kỹ thuật của Hội chuyên gia Rượu vang Saigon và Câu lạc bộ Rượu vang Hà Nội.

Đây là cơ hội để các Chuyên gia Thử nếm và Phục vụ Rượu vang (Sommelier), nhà giáo dục về rượu vang (Wine Educator), các nhà nhập khẩu, phân phối rượu vang Việt Nam tìm hiểu đầy đủ những kiến thức chuyên sâu bao gồm lịch sử phát triển, đặc trưng thổ nhưỡng, giống nho của vùng cũng như trải nghiệm nếm thử 9 dòng rượu điển hình của vang Abruzzo.

Bài thi viết bằng tiếng Anh bao gồm 2 phần: Phần 1 – 20 câu hỏi trắc nghiệm. Trong 30 phút, thí sinh sẽ trình bày hiểu biết của mình về rượu vang Abruzzo (đặc điểm, địa hình, khí hậu, giống nho, dòng rượu…); Phần 2 – Nếm mù (Blind Tasting). Mỗi thí sinh sẽ thử 02 dòng rượu vang Abruzzo, sau đó phân tích cảm quan và nhận biết dòng rượu.

Sau phần thi đầu để chọn ra 3 thí sinh có điểm số cao nhất vào vòng chung kết, chị Đàm Thanh Hoa, người đã đoạt giải cuộc thi chọn Đại sứ Thương hiệu vang Valpolicella vào cuối năm 2022 đã có 1 cử chỉ nghĩa hiệp, tặng”hoa” cho các thí sinh trẻ bằng việc rút ra khỏi cuộc thi chung kết. Vì vậy, 3 thí sinh vào vòng chung kết là: Nguyễn Thái Hà, Nguyễn Văn Huynh và Vũ Đức Linh.

Các thí sinh phải thử nếm mù 1 ly vang trắng Pecorino, sau đó đoán ra dòng nho, niên vụ, độ cồn và Tên gọi Nguồn gốc xuất xứ. Và người trở thành Đại sứ Thương hiệu 2023 của vang vùng Abruzzo là Vũ Đức Linh, cùng điểm số nhưng có kinh nghiệm nghề nghiệp và trình độ tiếng Anh tốt hơn Nguyễn Văn Huynh.

Giải thưởng Cuộc thi: Người chiến thắng tại cuộc thi này sẽ nhận được:

1/ Gói tài trợ chuyến đi đến Italia vào tháng 05/2023;

2/ Tham gia Khóa đào tạo Chuyên sâu về Rượu vang Abruzzo để trải nghiệm thực tế những dòng vang trứ danh của vùng đất này.

Tô Việt

Các bài viết khác

Xem thêm

Thái Lan công bố dự luật kiểm soát rượu để phát triển du lịch, định nghĩa lại đồ uống có cồn

Chính phủ Thái Lan đã thông qua dự luật kiểm soát rượu bia mới của Bộ Y tế công cộng, đồng thời yêu cầu Bộ Y tế bổ sung các biện pháp thúc đẩy du lịch

Tìm hiểu về rượu vang Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha nằm ở cuối lục địa châu Âu, trên bán đảo Iberia giữa vĩ tuyến 36 và 42° Bắc, giáp với Đại Tây Dương về phía Tây và giáp với Tây Ban Nha về phía Đông. Quốc gia này tạo thành một hình chữ nhật, rộng trung bình 160 km và dài 560 km, với diện tích 91,600 km vuông và dân số khoảng 10,6 triệu người.

Những quốc gia dẫn đầu về sản xuất rượu vang thế giới

Trong một hội nghị trực tuyến từ trụ sở chính của tổ chức Rượu vang Quốc tế (OIV) ở Paris, Tổng giám đốc OIV Pau Roca đã trình bày những ước tính đầu tiên về sản lượng rượu vang thế giới vào năm 2021. Theo đó, thứ tự đã có sự thay đổi khi Pháp mất một bậc để trở thành nhà sản xuất lớn thứ ba thế giới sau Ý và Tây Ban Nha.

Rượu vang sủi bọt – Ngôi sao rượu vang Italy

Rượu vang sủi bọt Prosecco có thể chỉ mới trở thành ngôi sao trong những năm gần đây ở Việt Nam, nhưng tuyệt phẩm rượu vang của vùng Đông Bắc Italy này đã có lịch sử hàng trăm năm.

CHLB Đức: Lạm phát và tình hình tiêu dùng thực phẩm, đồ uống…

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine suốt hơn một năm vừa qua đã tác động không nhỏ đến mọi mặt trong đời sống kinh tế - xã hội của nước Đức. Cuộc chiến ngày càng leo thang đã khiến cho áp lực về năng lượng và lương thực - thực phẩm luôn ở mức cao.

Tết ở trời Âu

Tết cổ truyền là một dịp lễ đặc biệt nhất trong năm của người dân Việt Nam. Đối với những người Việt xa quê sống tại CHLB Đức, dịp này cũng không kém phần đặc biệt. Với họ, được về nơi chôn rau cắt rốn để đón chào năm mới là niềm hạnh phúc vô bờ bến. Nhưng mỗi người một hoàn cảnh, với những người phải đón Tết xa tổ quốc thì họ cũng có những cách riêng để có thể được cảm nhận Tết một cách Việt nhất.

Nhớ cái Tết đầu tiên ở Matxcơva

Cuối tháng 11 năm 1988, chúng tôi đặt chân tới nước Nga. Năm ấy trời rét sớm, sau ngày Quốc khánh Liên bang các nước Cộng hòa Xô viết Xã hội Chủ nghĩa, tuyết đã phủ dày trên những con đường và những cánh rừng bạch dương. Từ sân bay Sermetchevo dva vào đến thành phố, dọc hai bên đại lộ những đụn tuyết ùn lên thành đống thành gò. Đâu đâu cũng chỉ thấy toàn một màu trắng. Những hàng cây, những ngôi nhà đều khoác lên mình tấm áo kỳ ngộ, đủ các hình thù. Với những người quen sống ở xứ Á châu, màu trắng lành lạnh gợi nên nỗi niềm xa quê khôn tả.

Quảng cáo và mua tạp chí