Rượu vang sủi bọt – Ngôi sao rượu vang Italy

31/05/2023 - 10:51 AM
766 lượt xem
Cỡ chữ

Rượu vang sủi bọt Prosecco có thể chỉ mới trở thành ngôi sao trong những năm gần đây ở Việt Nam, nhưng tuyệt phẩm rượu vang của vùng Đông Bắc Italy này đã có lịch sử hàng trăm năm.

Theo nhiều tài liệu, vùng Đông Bắc Italy đã sản xuất rượu vang từ hàng ngàn năm nay. Nhiều vườn nho của vùng này đã được thành lập và phát triển tốt khi khu vực này bị người Hy Lạp xâm chiếm vào khoảng năm 800 trước Công nguyên.

Giống nho vỏ trắng Glera được sử dụng để sản xuất Prosecco, được cho là có nguồn gốc từ Slovenia và có lẽ đã được trồng trong các vườn nho của làng “Prosecco” của Italy ở Trieste, nơi có chung biên giới với Slovenia. Nó được cho là đã được người La Mã trong khu vực gọi là Puccino từ năm 200 trước Công nguyên.

Lịch sử rượu vang Prosecco

Như vậy chúng ta có thể khẳng định rằng, vang Prosecco có từ thời La Mã và được học giả kiêm triết gia Pliny the Elder đánh giá cao và là người đã đề cập đến loại rượu này trong tác phẩm Historia Naturalis của mình. Nhà thơ Aureliano Acanti đã viết năm 1754 trong một bài thơ rằng ông muốn “hy sinh cái miệng của mình cho rượu Prosecco thơm mùi táo”.

Mặc dù cái tên Prosech, hay Prosecum, có nguồn gốc từ thế kỷ 13, nhưng mãi đến cuối thế kỷ 19, cái tên Prosecco mới được đặt cho một loại rượu vang sủi bọt nhờ công của 3 nhân vật: Federico Martinotti và Eugene Charmat, người đã phát triển các phương pháp lên men và tạo bọt khí cacbonic trong bể chứa, và Antonio Carpenè Sr., một nhà hóa học đã cải tiến thêm các phương pháp đó và tạo ra các tiêu chuẩn công nghiệp trong việc làm rượu vang sủi bọt Prosecco. Carpenè được ghi nhận là Cha đẻ của Prosecco, ông cũng là người đã thành lập Trường Nghiên cứu rượu vang Conegliano vào năm 1876 - trường dạy nghề trồng nho và nghiên cứu rượu vang đầu tiên ở Italy và Conegliano vẫn là vùng sản xuất rượu vang hàng đầu của khu vực.

Cho đến những năm 1960, Prosecco được sản xuất hơi ngọt hơn loại rượu mà chúng ta biết ngày nay. Nhưng các phương pháp sản xuất và trồng nho được cải thiện đã chuyển Prosecco sang một vị hơi chua hơn, phong cách thanh lịch hơn, được yêu thích trên toàn thế giới và đồng nghĩa với lối sống của người Ý.

Vị trí địa lý, khí hậu

Nằm ở phía Đông Bắc của Italy, phía Nam của dãy núi Alps, vùng Prosecco nằm ở vùng đồng bằng giữa Friuli-Venezia Giulia và Veneto, nép mình giữa dãy núi Dolomite và biển Adriatic. Prosecco DOC bao gồm chín tỉnh: Belluno, Padua, Treviso, Venice và Vicenza ở vùng Veneto và Gorizia, Pordenone, Trieste và Udine ở vùng Friuli.

Những ngày nắng ấm và buổi tối mát mẻ trong mùa sinh trưởng của nho, được điều hòa bởi ảnh hưởng của khí hậu biển là những điều kiện cần thiết để sản xuất rượu vang thơm, có hàm lượng axit cao. Lượng mưa trung bình hàng năm là khoảng 1.500mm. Chất liệu đất chủ yếu là phù sa pha sét, cát và sỏi, cũng như đá sa thạch giàu khoáng chất và nguyên tố vi lượng ở thung lũng và đồng bằng.

Các giống nho chính

Nho để sản xuất rượu vang Prosecco DOC chủ yếu là nho vỏ trắng Glera, một loại nho chín muộn, có màu vàng rơm, được biết đến với năng suất cao. Vào thế kỷ 18, việc canh tác nho Glera đã mở rộng khắp các ngọn đồi của vùng Veneto và Friuli, sau đó nó lan sang các khu vực có độ cao thấp hơn. Với kỹ thuật canh tác hiện đại, việc thu hoạch xanh (loại bỏ bớt các chùm nho trong thời gian nho còn xanh) giúp kiểm soát năng suất và khuyến khích sự phát triển mùi thơm hoa quả trong nho. Nho Glera có tính axit cao, cấu trúc nhẹ nhàng và nồng độ cồn thấp (8,5% ABV là mức tối thiểu cho phép) khiến nó trở nên lý tưởng cho việc sản xuất rượu vang sủi bọt.

Ngoài nho Glera, các quy định của DOC Prosecco cho phép bổ sung tới 15% các giống nho sau: Verdiso, Bianchetta Trevigiana, Perera, Glera Lunga, Chardonnay, Pinot Bianco, Pinot Grigio và Pinot Nero (Pinot Noir). Prosecco DOC Rosé là sự kết hợp của tối thiểu 85% nho Glera và 10 đến 15% nho Pinot Noir vốn được sử dụng làm rượu vang đỏ.

Các tên gọi nguồn gốc xuất xứ (Denominazione di origine Controlatta -DoC).

Theo quy định về Tên gọi nguồn gốc xuất xứ - DOC, Prosecco được sản xuất chủ yếu từ nho Glera được trồng trong khu vực và rượu vang Prosecco phải được sản xuất và đóng chai trong khu vực. Tuy nhiên, rượu vang được sản xuất và đóng chai ở các tỉnh quan trọng trong lịch sử là Treviso và Trieste có thể được dán nhãn Prosecco DOC Treviso và Prosecco DOC Trieste. Diện tích trồng nho bao gồm khoảng 28.100 ha, với 10.398 nông dân trồng nho, 1.173 nhà sản xuất rượu và 364 nhà máy sản xuất vang sủi bọt. Năng suất tối đa là 18hl/ha cho nho Glera. Sản lượng năm 2022 của khu vực mang lại 638 triệu chai Prosecco DOC (+1,75% so với năm 2020) và doanh thu là 3,35 tỷ euros. Cũng trong năm 2022, có 62,6 triệu chai Prosecco DOC Rose được sản xuất, đem lại doanh thu 350 triệu euros. 81% sản lượng Prosecco DOC được xuất ra nước ngoài, trong đó Mỹ chiếm 24,3%, Anh chiếm 22,9%, Đức chiếm 8,9% và Pháp chiếm 5,7%. Năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 179.600 chai Prosecco DOC, con số này tăng lên 212.130 chai năm 2021 và 336.800 chai năm 2022. Rượu vang sủi bọt nhiều (Spumante) chiếm 87,8% tổng sản lượng của khu vực, trong khi rượu vang sủi bọt nhẹ (Frizzante) chiếm 12,2% và rượu vang tĩnh (Tranquillo) chiếm chưa đến 1%.

Tùy thuộc vào mức độ áp suất được sử dụng trong quá trình sản xuất, Prosecco DOC có thể được tạo ra theo phong cách Spumante (sủi bọt nhiều), Frizzante (sủi bọt nhẹ) hoặc ổn định (Tranquillo). Prosecco DOC Rosé luôn thơm lừng. Spumante là loại sủi bọt nhất trong ba loại, với áp suất bên trong chai hơn 3 ATM (Atmosphere), trong khi Frizzante có từ 1 đến 2,5 ATM và vang ổn định Tranquillo dưới 1 ATM.

Hàm lượng đường dư trong Prosecco DoC

Brut Nature từ 0 đến 3g/l Extra - Brut từ 3 đến 6g/l Brut từ 6 đến 12g/l Extra-Dry từ 12 đến 17g/l Dry từ 17 đến 32g/l Semi-Sweet từ 32 đến 50g/l.

Tô Việt

Các bài viết khác

Xem thêm

Thái Lan công bố dự luật kiểm soát rượu để phát triển du lịch, định nghĩa lại đồ uống có cồn

Chính phủ Thái Lan đã thông qua dự luật kiểm soát rượu bia mới của Bộ Y tế công cộng, đồng thời yêu cầu Bộ Y tế bổ sung các biện pháp thúc đẩy du lịch

Tìm hiểu về rượu vang Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha nằm ở cuối lục địa châu Âu, trên bán đảo Iberia giữa vĩ tuyến 36 và 42° Bắc, giáp với Đại Tây Dương về phía Tây và giáp với Tây Ban Nha về phía Đông. Quốc gia này tạo thành một hình chữ nhật, rộng trung bình 160 km và dài 560 km, với diện tích 91,600 km vuông và dân số khoảng 10,6 triệu người.

Những quốc gia dẫn đầu về sản xuất rượu vang thế giới

Trong một hội nghị trực tuyến từ trụ sở chính của tổ chức Rượu vang Quốc tế (OIV) ở Paris, Tổng giám đốc OIV Pau Roca đã trình bày những ước tính đầu tiên về sản lượng rượu vang thế giới vào năm 2021. Theo đó, thứ tự đã có sự thay đổi khi Pháp mất một bậc để trở thành nhà sản xuất lớn thứ ba thế giới sau Ý và Tây Ban Nha.

CHLB Đức: Lạm phát và tình hình tiêu dùng thực phẩm, đồ uống…

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine suốt hơn một năm vừa qua đã tác động không nhỏ đến mọi mặt trong đời sống kinh tế - xã hội của nước Đức. Cuộc chiến ngày càng leo thang đã khiến cho áp lực về năng lượng và lương thực - thực phẩm luôn ở mức cao.

Cuộc thi “Tìm kiếm chuyên gia rượu vang đại sứ thương hiệu cho vang vùng ABRUZZO-ITALY”

Rượu vang Ý ngày càng trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam với những dòng vang ngon mang hương vị đặc trưng của từng giống nho và từng vùng trồng nho trải dài từ Bắc xuống Nam.

Tết ở trời Âu

Tết cổ truyền là một dịp lễ đặc biệt nhất trong năm của người dân Việt Nam. Đối với những người Việt xa quê sống tại CHLB Đức, dịp này cũng không kém phần đặc biệt. Với họ, được về nơi chôn rau cắt rốn để đón chào năm mới là niềm hạnh phúc vô bờ bến. Nhưng mỗi người một hoàn cảnh, với những người phải đón Tết xa tổ quốc thì họ cũng có những cách riêng để có thể được cảm nhận Tết một cách Việt nhất.

Nhớ cái Tết đầu tiên ở Matxcơva

Cuối tháng 11 năm 1988, chúng tôi đặt chân tới nước Nga. Năm ấy trời rét sớm, sau ngày Quốc khánh Liên bang các nước Cộng hòa Xô viết Xã hội Chủ nghĩa, tuyết đã phủ dày trên những con đường và những cánh rừng bạch dương. Từ sân bay Sermetchevo dva vào đến thành phố, dọc hai bên đại lộ những đụn tuyết ùn lên thành đống thành gò. Đâu đâu cũng chỉ thấy toàn một màu trắng. Những hàng cây, những ngôi nhà đều khoác lên mình tấm áo kỳ ngộ, đủ các hình thù. Với những người quen sống ở xứ Á châu, màu trắng lành lạnh gợi nên nỗi niềm xa quê khôn tả.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.