Tổng quan thị trường Đại mạch

28/01/2023 - 03:19 PM
841 lượt xem
Cỡ chữ

 

Tình hình thu hoạch đại mạch Vương quốc Anh năm 2022

Đại mạch vụ mùa năm nay đã phá kỷ lục chưa từng được ghi nhận ở Vương Quốc Anh, trong đó nhiệt độ vào tháng 7 lần đầu tiên đạt trên 400C. Đây là mùa hè khô hạn thứ sáu được ghi nhận và là mùa khô hạn nhất kể từ năm 1995, chỉ với 62% lượng mưa mùa hè so với mức thông thường. Ngoài ra, nắng nhiều hơn bình thường ở mức 115% so với mức trung bình 1991-2020.

Do điều kiện thời tiết dẫn đến vụ thu hoạch đại mạch diễn ra sớm nhất lịch sử thu hoạch - một số cánh đồng đã thu hoạch vào ngày 29 tháng 6 và đến ngày 19 tháng 7, 70% lúa mạch mùa đông của Vương quốc Anh đã được thu hoạch. Vào những năm 1950 và 1960, thu hoạch sẽ diễn ra vào tháng Tám. Vụ thu hoạch ở Scotland cũng kết thúc sớm hơn thường lệ, một minh chứng về tác động của khí hậu đối với thời gian biểu nông nghiệp.

Vụ mùa sẽ bị ảnh hưởng bởi những điều kiện thời tiết này, nhưng cần nhìn vào diễn tiến của cả năm để hiểu được những kết quả tuyệt vời đạt được của các cánh đồng.

 

Mùa thu năm 2021 mang lại những điều kiện gieo hạt tốt nhất so với những năm gần đây, cho phép lúa mạch vụ đông (Maris Otter, Flagon, Craft) nảy mầm và phát triển tốt qua các giai đoạn sinh trưởng. Với lượng mưa trung bình và nhiệt độ cao hơn một chút so với mức trung bình vào mùa đông không gây ra quá nhiều vấn đề. Đây quả thực là mùa đông ôn hòa thứ 8 kể từ năm 1984 và nắng nhất vào tháng Giêng kể từ năm 1919.

Thời tiết tháng 3 và tháng 4 tạo điều kiện phát triển tốt cho vụ xuân. Khí hậu ấm áp và ổn định hơn bình thường, nhưng lượng mưa dưới mức trung bình trong mùa của tháng 4 chỉ bằng 68% lượng mưa trung bình. Tuy nhiên, các loại cây trồng được gieo vào đầu tháng 4, là thời điểm của hầu hết các cơn mưa đã giúp cây phát triển tốt. Một số lo ngại rằng các vụ xuân gieo muộn hơn có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết khô hạn nhưng một trận mưa đến muộn vào tháng 5 đã giúp duy trì các điều kiện sinh trưởng thuận lợi và để có vụ mùa bội thu trên khắp các vùng.

 

Mùa hè ấm hơn mức trung bình 20C và đạt kỷ lục mới của nước Anh là 40.30C Coningsby, Lincolnshire. Chắc chắn sẽ có các mối lo ngại rằng thời tiết khô hạn sẽ cản trở sự phát triển, nhưng bất chấp thời tiết khô hạn, mọi lo lắng về chất lượng ngũ cốc đã nhanh chóng được dập tắt khi các cánh đồng bắt đầu thu hoạch.

 

PHƯƠNG THỨC HỢP TÁC KINH DOANH NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐẠI MẠCH.

Crisp Malt, hợp tác với các thương gia Adams & HowlingBanhams, ký hợp đồng với các nông dân ở East Anglia để trồng lúa mạch vụ đông, một loại cây trồng đặc biệt phù hợp với vi khí hậu của phía Bắc Norfolk - địa phương có khí hậu khác biệt với xung quanh. đồng thời có các hợp đồng định giá chuyên biệt dành cho Maris Otter, vì sản lượng của loại lúa mạch này thấp hơn so với sản lượng của các giống hiện đại. Crisp là nhà mua Maris Otter lớn nhất trên thế giới do đó rất cẩn trọng việc lựa chọn lúa mạch chất lượng tốt nhất để đưa vào sản xuất mạch nha Maris Otter. Đồng thời, cũng ký hợp đồng với một số lượng lớn các nông dân ở Scotland và nước Anh để trồng lúa mạch vụ xuân, để đưa vào sản xuất malt đại mạch có hàm lượng protein cao.

Nhờ những mối liên hệ hợp tác với nông dân, để có thể đảm bảo chất lượng thu hoạch. Khi trang trại người nông dân gửi các lô đại mạch có kèm theo thông số kỹ thuật đã được phê duyệt “ hộ chiếu ngũ cốc”. Đây chỉ là bước khởi đầu trong quy trình kiểm soát chất lượng đối với chuỗi cung ứng đại mạch.

Khi nguyên liệu tập kết nơi sản xuất đại mạch, trong vòng 20 phút các mẫu đại diện được kiểm tra lần 2 đầy đủ các chỉ tiêu kỹ thuật quy định. Thông số chất lượng chính về độ ẩm, kích thước hạt, hàm lượng nitơ và độ nảy mầm đều được đo tại thời điểm này theo tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt. Đồng thời cũng kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh  như sâu bệnh, nấm mốc hoặc chất phụ gia khác.

 

Kích thước hạt được đo thông qua sàng lọc, loại bỏ những hạt có kích thước dưới 2,25 mm. Những đại mạch nhỏ bé sẽ hấp thụ nước trong quá trình ngâm và sẽ nảy mầm không đồng đều trong phòng sản xuất malt đại mạch. Đồng thời dẫn đến các vấn đề trong quá trình xay xát, với các hạt nhỏ hơn không bị nghiền nát và cho năng suất thu hồi dịch đường hóa thấp.

 

CHẤT LƯỢNG THU HOẠCH VỤ MÙA  ĐẠI MẠCH TẠI ANH

Năm nay, một vụ mùa tuyệt vời đã thu được từ các kết quả đại mạch mùa đông (Maris Otter, Flagon) được đưa vào sản xuất thành các sản phẩm Maris Otter hàng đầu, Best Ale Extra Pale Ale. Khu vực trồng trọt tại địa phương ở Bắc Norfolk đặc biệt phù hợp với việc trồng các giống lúa mạch mùa đông này – thực tế, cánh đồng mẹ Maris Otter chỉ cách nơi sản xuất đại mạch một quãng đường ngắn – và trong một năm với thời tiết rất nóng gây ảnh hưởng đến mùa màng, tuy nhiên khí hậu vi mô đặc biệt với không khí biển ẩm, mát mẻ trong suốt mùa hè, giúp giảm bớt sức nóng. Kết quả cho thấy đại mạch có hàm lượng (protein) tăng nhẹ so với năm trước và một bước tiến lớn về độ lớn mập của hạt, hy vọng sẽ mang lại hiệu xuất thu hồi tuyệt vời.

 

Các giống vụ xuân (Laureate, Planet, Diablo, v.v.) được thu hoạch sau vụ đông vài tuần cũng cho năng suất tốt. Ở Scotland và Anh, các giống mùa xuân được sử dụng. Việc gieo trồng và thu hoạch sớm đã tạo điều kiện cho lượng mưa thích hợp rơi vào vụ xuân

Nhìn chung, vụ mùa đại mạch tại Vương Quốc Anh đã mang lại kết quả xuất sắc và sẽ cung cấp đại mạch có hiệu suất cao và nhất quán trong suốt năm 2022.

 

TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NGŨ CỐC TRÊN THẾ GIỚI

Các thị trường ngũ cốc cũng trải qua một năm cực đoan. Tình hình đại mạch năm 2022, thời tiết bất lợi đã gây ra vấn đề về nguồn cung ngũ cốc trên toàn cầu. Pháp, ĐứcĐan Mạch trải qua các điều kiện thu hoạch bất lợi, một đợt nắng nóng khắc nghiệt chưa từng có ở Bắc Mỹ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vụ mùa ngô, lúa mì và lúa mạch. Vụ thu hoạch lúa mạch của Canada chỉ tạo ra một nửa sản lượng so với bình thường. Những sự cố thời tiết này đã gây ra sự thiếu hụt nghiêm trọng trong nguồn cung toàn cầu. Kết hợp với sự gia tăng nhu cầu, do thế giới bắt đầu thoát khỏi đại dịch COVID-19, đã đẩy các thị trường ngũ cốc lên cao. Đặt điều này vào viễn cảnh, thị trường lúa mì có kì hạn ở Luân Đôn, nơi thiết lập cơ sở để định giá đại mạch ở nước Anh, được giao dịch ở mức 191 bảng Anh vào đầu năm 2022, trái ngược với mức 160 bảng Anh vào tháng 1 năm 2021

Không chỉ điều kiện thời tiết khô hạn đã ảnh hưởng, gây ra sự biến động nguồn nguyên liệu trong năm nay mà còn do xung đột giữa 2 Quốc gia NgaUkraine. Là 2 nước sản xuất ngũ cốc lớn nhất thế giới, chiếm 29% sản lượng lúa mì, 15% ngô và 69% dầu hướng dương toàn cầu, khiến thị trường tăng vọt đến mức chưa từng thấy. Vào giữa tháng 5 năm 2022, giá lúa mì có kỳ hạn London đạt đỉnh 352 bảng Anh, trái ngược với 178 bảng Anh một năm trước đó. Trước cuộc xung đột, Ukraine dự kiến xuất khẩu 64 triệu tấn lúa mì, ngô và lúa mạch. Trong bối cảnh đó, Vương quốc Anh trồng khoảng 21 triệu tấn ngũ cốc, gồm 14 triệu tấn lúa mì và 8 triệu tấn lúa mạch. Việc ký kết một thỏa thuận ngũ cốc vào tháng 7 để cho phép các chuyến hàng từ các cảng của Ukraina, đã xoa dịu thị trường ngay khi vụ thu hoạch bắt đầu dẫn đến giá lúa mạch cuối cùng khi vào vụ thu hoạch là khoảng 300 bảng Anh/tấn đối với các loại lúa mạch chất lượng tốt.

XU HƯỚNG ĐÁNH GIÁ MALT ĐẠI MẠCH TRÊN THỊ TRƯỜNG PHÁP, ĐỨC, CHÂU ÂU

 

25- Nov - 22

 

 

French Barley/Malt

EUR/T

%

 

Crop 2022

Bulk

2RS Malting Barley (FOB Creil)

348.00-350.00

¯ 0.57%

6RW Malting Barley (FOB Creil)

319.00-321.00

¯ 1.23%

Feed Barley (FOB Creil)

285.00-287.00

¯ 1.38%

2RS Malt (FOB Antwerp)

677.50-679.50

¯ 0.36%

6RW Malt (FOB Antwerp)

642.00-644.00

¯ 0.76%

French Barley/Malt

EUR/T

%

Crop 2023

Bulk

2RS Malting Barley (FOB Creil)

347.00-349.00

¯  0.57%

6RW Malting Barley (FOB Creil)

328.00-330.00

¯  0.30%

2RS Malt (FOB Antwerp)

676.00-678.00

¯  0.36%

6RW Malt (FOB Antwerp)

712.00-714.00

¯  0.34%

German Malting Barley

EUR/T

%

Crop 2022

Bulk

Ex Farm

Average Malting Barley Price

350.00-352.00 

¯ 0.36%

¾  No change; ­ Price increase; ¯ Price decrease versus last publication.

Dựa vào báo cáo xu hướng thay đổi giá của thị trường đại mạch và malt đại mạch ngày 25/11/2022

  • Đại mạch/ malt đại mạch  Pháp niên vụ 2022:
  • FOB/ Creil, giá thị trường lúa mạch mạch nha 2RS, 6RW và lúa mạch dành cho chăn nuôi đều giảm lần lượt là -0.57%, -1.23% và -1.38%.
  • FOB/ Antwerp, giá mạch nha 2RS và mạch nha 6RW đều giảm với tỉ lệ lần lượt là -0.36% và -0.76%
  • Đại mạch/ malt đại mạch Pháp niên vụ 2023:
  • FOB/ Creil, giá thị trường lúa mạch mạch nha 2RS và 6RW giảm -0.57% và -0.30%.
  • FOB/ Antwerp, giá mạch nha 2RS và 6RW tiếp tục giảm với tỉ lệ là -0.36% và -0.34%.
  • Đại mạch/ malt đại mạch Đức:
  • Lúa mạch mạch nha Đức vụ mùa 2022 giá trung bình số lượng lớn  giảm -0.36%

Định g đại mạch Pháp

1 EUR = USD 1.0416 November 25, 2022 

Delivery terms/ Điều kiện vận chuyển

FOB Creil

Packaging/ Quy cách đóng gói

Bulk / Số lượng lớn

Crop year/ Niên vụ

2022

Position/ Thời điểm

July 2022

Type/ Loại

Variety/ Giống

EUR/T

USD/T

2-row spring

Planet

349.00

364.00

6-row winter

Etincel

320.00

333.50

Feed Barley/ Lúa mạch gia súc

286.00

298.00

Crop year/ Niên vụ

2023

Position/ Thời điểm

July 2023

Type/ Loại

Variety/ Giống

EUR/T

USD/T

2-row spring

Planet

348.00

362.50

6-row winter

Etincel

329.00

343.00

 
 

 

Đánh giá tình hình đại mạch

Châu Âu & Anh Quốc:

RMI Analytics dự báo vụ lúa mạch của 27 quốc gia thành viên Châu Âu + Anh Quốc không thay đổi ở mức 58.37 triệu tấn trong báo cáo cuối tháng 11.

 

Chất lượng của vụ mùa năm 2022 nhìn chung là tốt, tuy nhiên cần quản lý các vấn đề về hàm lượng protein. Các nhà phân tích cho biết, thế giới (ví dụ: Trung Quốc) có thể buộc phải chuyển sang châu Âu ngày càng nhiều để đảm bảo chất lượng đại mạch và malt đại mạch , do các vấn đề ở Nam bán cầu.Trọng tâm hiện tại vẫn là vụ đại mạch mùa đông năm 2023, vụ mùa tiếp tục phát triển trong điều kiện rất tích cực.

Giá malt đại mạch châu Âu chủ yếu tăng so với đại mạch làm thức ăn chăn nuôi vì độ bao phủ thương mại ở vị thế ngắn hạn. Đồng USD yếu hơn đang tác động đến giá tăng trên cơ sở tiền tệ.

Các chuyên gia cho biết lợi nhuận của đại mạch giao ngay/ trôi nổi của Vương quốc Anh cho thấy độ bao phủ vẫn chưa đạt được hoàn thiện. Việc trồng lúa mì vụ đông ở Anh cho thấy việc giảm diện tích trồng lúa mạch (từ -5% đến -10%) cho vụ mùa năm 2023.

Ngày 22/11 AHDB đã công bố ước tính cung và cầu chính thức đầu tiên của Anh Quốc đối với lúa mì, đại mạch, yến mạch và ngô cho niên vụ 2022/23.

Mặc dù dự trữ lúa mạch thấp trong thập kỷ, nhưng sản lượng tăng đã dẫn đến nguồn cung có sẵn trong mùa này tăng 1% lên 8.226 triệu tấn. Sản lượng lúa mạch ước tính tạm thời là 7.190 triệu tấn, tăng 3% trong năm, do năng suất cao hơn mức trung bình và lớn hơn so với diện tích gieo trồng giảm.

Vào đầu mùa trước, đại mạch đã được đưa vào khẩu phần lương thực rất nhiều, đây là một sự chậm trễ so với nguồn cung dồi dào năm 2020/21. Vì có một vụ lúa mì lớn vào mùa trước, nên lúa mì được đưa vào khẩu phần lương thực nhiều hơn từ tháng 10 đến tháng 12 năm 21 với phí tổn lúa mạch. Với nguồn cung lúa mì dồi dào trong niên vụ 2022/23, xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục.

Với nguồn cung tăng vượt trội so với nhu cầu giảm, số dư lúa mạch trong mùa này đã tăng lên 2.088 triệu tấn, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mức trung bình 5 năm trước đó và là mức thấp thứ ba trong một thập kỷ.

 

 

Nguồn: CTY TNHH DỊCH VỤ & PHÁT TRIỂN ĐẦU TƯ HMG

Biên dịch: Trần Mỹ Hạnh

         Trưởng Ban Biên tập KH&CN: PGS.TS. Trương Thị Hòa

Các bài viết khác

Xem thêm

Kho tự động thân thiện với môi trường cho Plzeňský Prazdroj

Nhiều không gian lưu trữ hơn, xử lý hiệu quả hơn và xuất đi nhanh hơn: Nhà kho hoàn toàn tự động mới của Plzeňský Prazdroj đã cho phép nhà máy bia Séc tối ưu hóa chi phí đồng thời ưu tiên tính bền vững bằng cách đầu tư vào các công nghệ khả thi trong tương lai.

Giảm khối lượng chai mang  lại tác động to lớn đến môi trường và sự phát triển bền vững

5.9 gr – Khối lượng cực thấp cho loại chai”ShoulderFlex” là yếu tố quyết định để ban giám khảo của giải thưởng “German Packaging”năm nay trao cho Krones ở hạng mục “Phát Triển bền vững”.

Kỹ thuật xử lý nước sử dụng cho công nghệ sản xuất Bia

Trong quy trình công nghệ sản xuất Bia. Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng, nước chiếm 95% trong sản phẩm bia. Nước là chất xúc tác quá trình trao đổi chất, thực hiện các phản ứng động học, hóa học, lý học và vi sinh trong dây chuyền sản xuất bia và đồ uống nói chung.

Khmer Beverages tiếp tục đầu tư và tin cậy vào Krones

Khmer Beverages - nhà sản xuất bia và nước giải khát hàng đầu Campuchia đã mở rộng nâng công suất sản xuất và một lần nữa đưa hệ thống chế biến và dây chuyền chiết mới của Krones vào vận hành.

Hợp chất Phenolic trong Bia ngăn ngừa ung thư

Bia là sản phẩm đồ uống bổ dưỡng ngoài chức năng giải khát, bia còn là nguồn cung cấp polyphenols, từ malt (70-80%) và houblong (20-30%)

Dây chuyển chiết rót PET vô trùng đầu tiền của Coca-Cola Ấn Độ

Đối với đồ uống có độ axit thấp hoặc cao, có hoặc không có thịt quả trái cây dạng hạt hoặc sợi trong chai tròn hoặc vuông có nhãn quấn hoặc nhãn tròng: Dây chuyền vô trùng chiết lạnh của Krones chiết rót được với mức hiệu quả rất cao về tiết kiệm chi phí và năng lượng.

Tổng quan xu hướng sử dụng Bia tại châu Âu

Các nước Nam Châu Âu (Pháp, Hy Lạp, Ý, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha) thường được coi là những quốc gia sản xuất rượu vang, tiêu thụ rượu vang, với chế độ ăn uống kiểu Địa Trung Hải

Nhãn co thân tái chế chạy ổn định trên máy tốc độ cao của Krones

Krones và nhà sản xuất nhãn CCL cung cấp cho các công ty nước giải khát một phương án hoàn hảo để sản xuất các loại chai sử dụng nhãn co thân ở tốc độ cao một cách ổn định: máy Sleevematic TS và nhãn co thân EcoFloat.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.