Tổng quan thị trường hoa Houblong Ba Lan & Slovenia

28/04/2023 - 02:31 PM
97 lượt xem
Cỡ chữ

Tổng quan thị trường hoa Houblong Ba Lan & Slovenia

Barth Haas – Report

Báo cáo mùa vụ 2020 - 2021

Tổng quan thị trường hoa houblong tại Cộng Hòa Balan

        

Cơ cấu trang trại trồng hoa houblong tại Cộng Hòa Balan

        Đối với niên vụ 2021, số lượng trang trại trồng houblong giảm 9, còn lại 655 nhà sản xuất đang hoạt động. Diện tích trồng hoa houblong  trung bình tăng nhẹ, nhưng vẫn dưới 3 ha / hộ trang trại trồng hoa houblong.

Diện tích, sản lượng mùa vụ, hàm lượng alpha acid hoa houblong tại Cộng Hòa Balan.

Diện tích canh tác:

Kết quả của cuộc khảo sát diện tích trồng năm 2021 không thay đổi so với năm 2020; tuy nhiên, tỷ lệ giữa các giống hoa thơm và các giống hoa đắng thay đổi 3% theo hướng có lợi cho các giống hoa đắng là 51:49%. Thay đổi đáng kể nhất là Lubelski (giảm10%) và Sybilla (giảm 9%) trong số các giống hoa thơm và Magnat (tăng 30%) trong số các giống hoa đắng.

Thời tiết:

Lượng mưa vào mùa xuân giúp thúc đẩy đất thấm ẩm tốt. Tháng 4 và tháng 5 rét hơn so với trung bình dài hạn. Sự phát triển cây trồng chậm ở tất cả các vùng. Vào cuối tháng5,  sự phát triển của cây đã bị chậm hơn hai tuần. Ở vùng Wilków, một trận mưa đá và gió lớn vào tháng 6 đã gây thiệt hại cho các cây. Vào cuối tháng 6 s

khác biệt giữa các vùng trồng so với những vùng trồng những giống riêng lẻ đã tốt hơn so với mức bình thường. Tháng 7 có nhiệt độ mùa hè từ bình thường đến caothường xuyên mưa, cũng là một điều bất thường đối với phía tây của Ba Lan. Hoa houblong đạt đến độ cao của giàn và nở hoa muộn hơn dự kiến. Sản lượng thấp hơn mức trung bình dài hạn giữa các giống hoa thơm (1.57 tấn / ha) và các giống hoa đắng (1.97 tấn / ha).

Trong khi hàm lượng alpha trung bình vẫn nằm trong mức trung bình dài hạn, tuy nhiên vẫn có sự khác biệt giữa các giống riêng lẻ, cho thấy năng suất alpha giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng sản lượng hoa houblong 2020: 3,636.66 tấn, Năm 2021:  3,107.92 tấn

Bảng 1: Sản lượng hoa houblong tại Cộng hòa Balan

Tình hình thị trường hoa houblong tại Cộng Hòa Balan

Năng suất vụ mùa dưới mức trung bình đã làm tăng tỷ lệ hoa houblong được bán thông qua các hợp đồng kỳ hạn hoặc cam kết giao hàng lên đến 70%. Tùy thuộc vào thời điểm bán, giá dao động từ (5.40 và 6.25 EUR/kg) đối với hoa houblong  Lubelski (3.45 và 5.40 EUR/kg) đối với các giống khác. Như những năm trước đây, hoạt động thị trường thặngtrôi nổi bắt đầu tương đối muộn (cuối tháng 10/đầu tháng 11). Chỉ có các giống hoa đắng có giá từ (2.80/3.65 EUR / kg) và các giống thơm Marynka và Perle lần lượt ở mức (2.60 / 3.00 EUR / kg) và (3.65 / 4.30 EUR / kg), được mua với giá cố định. Không có giá thị trường chính thức cho bất kỳ loại giống nào. Các hộ trồng hoa houblong đã bán hầu hết hoa houblong trôi nổi thông qua việc giao hàng cho các đối tác thương mại lâu năm. Vào mùa thu tại Cộng hòa Balan, giá thầu hợp đồng kỳ hạn đối với hoa houblong  đắng trên mỗi kg alpha acid không đủ gây hứng thú đối với những  trang trại.

Houblong tại Cộng hòa Balan

Vào năm 2022, dự đoán diện tích trồng các giống houblong thơm Lubelski và Sybilla có thể sẽ giảm. Mặt khác, diện tích trồng các giống hoa đắng Hallertau Magnum và Magnat sẽ tăng nhẹ. Nhìn chung, diện tích dự kiến sẽ vẫn ổn định hoặc giảm nhẹ so với niên vụ 2021.

 

Tổng quan thị trường hoa houblong tại Cộng hòa Slovenia

Cơ cấu trang trại trồng hoa houblong tại Cộng Hòa Slovenia

Số lượng trang trại trồng hoa houblong không thay đổi ở mức 122. Do diện tích trồng tăng nhẹ, bình quân trên mỗi trang trại lên đến 13 ha. Hai nhà sản xuất houblong thủ công trồng hoa houblong với quy mô nhỏ để sử dụng cho mục đích riêng của họ đã tham gia vào ngành công nghiệp này, có nghĩa là hiện có thêm 8 hộ trồng hoa houblong ngoài những chủ trang trại hoạt động chính thức.

 

Diện tích, sản lượng mùa vụ, hàm lượng alpha acid hoa houblong tại Cộng Hòa Slovenia

Ngoài những thay đổi nhỏ đối với diện tích của hầu hết tất cả các giống hoa, những điều chỉnh về diện tích đã được tính toán cho hai loại giống chính. Diện tích trồng hoa houblong ở Slovenia tăng gần 4%, bao gồm tăng 73 ha (tăng 13%) đối với Aurora và giảm 20 ha (giảm 4%) đối với Celeia.

Thời tiết ảnh hưởng đến phát triển hoa houblong ở Cộng hòa Slovenia

Mùa đông năm 2021/2022 có nhiều mưa hơn và ấm hơn đáng kể so với mức trung bình dài hạn. Điều kiện thời tiết lạnh giá vào tháng 4 và tháng 5 đã làm chậm sự phát triển của cây, và vào nửa cuối tháng 5, hầu như ngày nào cũng có mưa. Đến cuối tháng 5, gần như toàn bộ vụ mùa đã hoàn tất giàn treo. Thời tiết của tháng 6 ấm hơn, vào giữa tháng nhiệt độ đã tăng lên hơn 30°C gần như hàng ngày, đạt mức cao nhất là 35°C. Lượng mưa trong tháng 6 chỉ bằng 1/4 so với mức trung bình dài hạn. Các khu vườn hoa houblong đều được tưới nước vào bất kì thời điểm nào. Trận mưa vào ngày 5 tháng 7 đã kết thúc đợt nắng nóng. Trung bình, tháng 7 ấm hơn bình thường 2°C. Nhiệt độ mùa hè ấm áp tiếp tục kéo dài trong suốt tháng 8. Có hai sự kiện làm giảm sản lượng sản xuất: Gió lớn tại khu vực Kapla đã làm đổ sập khoảng 100,000 cây hoa houblong. Vào ngày 8 tháng 8, một trận mưa đá nghiêm trọng ở phía nam và phía đông Žalec đã gây thiệt hại từ 300 đến 400 ha diện tích trồng, gây ra thất thoát gần như tổng số mùa màng cho một số trang trại. Nhiệt độ cao hơn mức trung bình trong cả tháng. Lượng mưa phù hợp với mức trung bình dài hạn, mặc dù giữa tháng có xen kẽ một số ngày với mức nhiệt độ cao nhất là 35°C. Năng suất vụ mùa dưới mức trung bình 1.4 tấn / ha do mưa đá gây nên mất mùa. Kết quả này chủ yếu là do ảnh

hưởng bởi năng suất thấp của giống hoa chính là Aurora với 1.3 tấn/ha, trong khi trong 5 năm vừa qua mức thu hoạch trung bình 1.7 tấn/ha.

Hàm lượng alpha acid hoa houblong thu hoạch thấp. Chỉ có giống hoa Celeia phù hợp với mức trung bình dài hạn của nó. Hàm lượng alpha acid của các giống riêng lẻ thấp đã làm giảm 45% năng suất alpha so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng sản lượng hoa houblong 2020: 2,722.74 tấn, năm 2021: 2,185.82 tấn

 

Bảng 2: Sản lượng hoa houblong năm 2020 – 2021 tại Cộng hòa Slovenia

Tình hình thị trường hoa houblong tại Cộng hòa Slovenia

Khi bắt đầu thu hoạch, các hộ trang trại trồng hoa houblong đã kí hợp đồng kì hạn 80% đối với sản lượng vụ mùa năm 2021. Một số thương lái quan tâm đến thị trường hoa houblong trôi nổi vẫn còn do dự. Giá trả cho các lô Aurora, CeleiaBobek đầu tiên là từ 6.00 đến 6.50 EUR / kg. Theo thời gian, giá cả giảm xuống. AuroraCeleia được bán trong phạm vi giá từ 4.00 đến 4.50 EUR / kg vào tháng 10 và 3.50 EUR / kg vào tháng Giêng. Ngoại trừ Aurora không còn tồn kho, khối lượng thu hoạch của các giống còn lại vẫn chưa được bán hết vào mùa xuân năm 2022.

May mắn thay, sự phát triển của viroid citrus đã giảm. (Mầm bệnh trong chi Citrus đã được phát hiện lần đầu tiên trên loài hoa houblong Slovenia vào năm 2014). viroid làm giảm năng suất và chất lượng, thậm chí gây chết cây bị nhiễm bệnh trong vòng vài năm. Đối với nhiều trang trại, lệnh cấm trồng trọt theo luật định được huỷ bỏ do sự lây nhiễm viroid của hoa houblong đã chấm dứt. Hiện tại các trang trại đang hoàn thiện lại cánh đồng bị ảnh hưởng viroid . Một số trang trại trồng hoa houblong cũng đang dựng giàn treo mới. Nhìn chung, diện tích trồng dự kiến sẽ được mở rộng với diện tích 70 ha được trồng chủ yếu cho giống Aurora cho vụ mùa 2022. Nếu năng suất đạt ở mức trung bình, 75% vụ thu hoạch hoa houblong ước tính sẽ được bán vào mùa xuân.

 

Nguồn tài liệu: Công ty TNHH Dịch vụ & Phát triển Đầu tư HMG

             Biên dịch: Ms. Nguyễn Thị Nhung

                                                        Trưởng Ban biên tập KHKT: PGS.TS. Trương Thị Hòa

Các bài viết khác

Xem thêm

Dây chuyền chiết chai công suất cao cho chai với nắp cài Swing

Dây chuyền chiết chai thủy tinh với nắp cài swing công suất cao không quá phổ biến trong ngành công nghiệp nước giải khát. Tuy nhiên, công ty bia Kulmbacher sẽ sớm có hai dây chuyền như thế.

Hai Dây Chuyền Chai PET chìa khóa trao tay mới cho JEJU, Hàn Quốc

Công ty Phát triển Tỉnh Jeju (Jeju Province Development Co.-JPDC) là công ty dẫn đầu thị trường nước đóng chai của Hàn Quốc.

Nâng máy lọc hèm khung bản lên tầm cao mới

Đối với máy lọc hèm khung bản thế hệ mới, Steinecker đã áp dụng các cải tiến chuyên môn quan trọng cho công suất cao, nhiều thay đổi mới và sản xuất bền vững.

Đóng gói LitePac Top đảm bảo việc bảo vệ môi trường

Thay thế vật liệu đóng gói nhựa bằng tấm cáctông: sản phẩm bia lon Mahou của San Miguel đã được đóng gói vững chãi bằng tấm cáctông thay vì các vòng nhựa từ cuối năm 2021 . Với công suất chiết rót 50....

Quảng cáo và mua tạp chí