Ứng dụng công nghệ siêu âm & từ trường thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa rượu

23/05/2019 - 04:00 PM
174 lượt xem
Cỡ chữ
Sử dụng sóng siêu âm và từ trường trong việc thúc đẩy nhanh quá trình oxy hóa, làm lão hóa rượu mới chưng cất với thời gian rất ngắn đã cho ra chất lượng rượu tương đương với viêc hạ thổ trong nhiều năm . Đây là công nghệ ưu việt giúp cho các nhà sản xuất rượu nâng cao chất lượng đồ uống, giảm thời gian lưu trữ thay thế quá trình lão hóa rượu tự nhiên.

alt
Lương y Đỗ Dũng – Chủ cơ sở sản xuất rượu An Tâm – Hội đông y Vĩnh Lộc, Thanh Hóa
Công nghệ lão hóa rượu bằng siêu âm và từ trường còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng lại được sử dụng khá phổ biến trong các nhà máy sản xuất rượu trên thế giới. Công nghệ này đã được cấp bằng sáng chế số US2086891A  ngày 13 tháng 7 năm 1937 tại Hoa Kỳ. Bằng sáng chế được áp dụng trong phạm vi toàn cầu. Việc sử dụng nguồn năng lượng cơ học của từ trường và sóng siêu âm trong dải tần số biến đổi từ 16khz đến 60khz tác động trực tiếp vào dung dịch rượu làm cho các phân tử có trong dung dịch dao động phức hợp theo những biên độ tương ứng. Quá trình dao động, ngoài việc làm giảm sức căng mặt ngoài chất lỏng, các phân tử trượt trên bề mặt của nhau tạo khe hở, hình thành các bong bóng khí. Tại thời điểm bóng khí nổ ra, chúng giải phóng nguồn năng lượng lớn với áp suất lên tới 2.000 atp, nhiệt độ 5.000 oC. Đồng thời chúng tạo ra dòng dịch chuyển cho các phân tử kế bên với vận tốc đạt tới 280 m/s. Bằng tác nhân vật lý để chuyển hóa hóa học, quá trình oxy hóa xảy ra nhanh và mãnh liệt thúc đẩy tốc độ lão hóa làm cho đồ uống vừa mới chưng cất mang đầy đủ đặc tính của loại đồ uống lâu đời.
 
alt
 
Nhận thấy nhu cầu ứng dụng công nghệ này trong nâng cao chất lượng đồ uống có cồn, Công ty TNHH Giải pháp công nghệ UHC Việt Nam là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học ứng dụng đã tiên phong đưa công nghệ này về Việt Nam. Sau gần 5 năm triển khai, thiết bị lão hóa rượu Gipwin đã được nhiều cơ sở áp dụng.  Ngoài việc nâng cao chất lượng đồ uống còn mang lại giá trị kinh tế khi giảm đáng kể mặt bằng lưu trữ ngâm ủ, giảm đầu tư thiết bị, dụng cụ chứa đựng, giảm nhân công và tăng hiệu quả sử dụng vốn.
Với thiết bị này, khả năng ứng dụng đa dạng. Ngoài việc lão hóa còn giúp đẩy nhanh quá trình chiết suất các hoạt chất có trong thảo dược, dược liệu trong mô hình sản xuất rượu ngâm. Khả năng ứng dụng rất cao trong công nghệ sản xuất tinh dầu, dược liệu và sản xuất đồ uống khác.
 alt
Trung tâm ứng dụng KHCN tỉnh Phú Thọ

Các bài viết khác

Xem thêm

Kho tự động thân thiện với môi trường cho Plzeňský Prazdroj

Nhiều không gian lưu trữ hơn, xử lý hiệu quả hơn và xuất đi nhanh hơn: Nhà kho hoàn toàn tự động mới của Plzeňský Prazdroj đã cho phép nhà máy bia Séc tối ưu hóa chi phí đồng thời ưu tiên tính bền vững bằng cách đầu tư vào các công nghệ khả thi trong tương lai.

Giảm khối lượng chai mang  lại tác động to lớn đến môi trường và sự phát triển bền vững

5.9 gr – Khối lượng cực thấp cho loại chai”ShoulderFlex” là yếu tố quyết định để ban giám khảo của giải thưởng “German Packaging”năm nay trao cho Krones ở hạng mục “Phát Triển bền vững”.

Kỹ thuật xử lý nước sử dụng cho công nghệ sản xuất Bia

Trong quy trình công nghệ sản xuất Bia. Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng, nước chiếm 95% trong sản phẩm bia. Nước là chất xúc tác quá trình trao đổi chất, thực hiện các phản ứng động học, hóa học, lý học và vi sinh trong dây chuyền sản xuất bia và đồ uống nói chung.

Khmer Beverages tiếp tục đầu tư và tin cậy vào Krones

Khmer Beverages - nhà sản xuất bia và nước giải khát hàng đầu Campuchia đã mở rộng nâng công suất sản xuất và một lần nữa đưa hệ thống chế biến và dây chuyền chiết mới của Krones vào vận hành.

Hợp chất Phenolic trong Bia ngăn ngừa ung thư

Bia là sản phẩm đồ uống bổ dưỡng ngoài chức năng giải khát, bia còn là nguồn cung cấp polyphenols, từ malt (70-80%) và houblong (20-30%)

Dây chuyển chiết rót PET vô trùng đầu tiền của Coca-Cola Ấn Độ

Đối với đồ uống có độ axit thấp hoặc cao, có hoặc không có thịt quả trái cây dạng hạt hoặc sợi trong chai tròn hoặc vuông có nhãn quấn hoặc nhãn tròng: Dây chuyền vô trùng chiết lạnh của Krones chiết rót được với mức hiệu quả rất cao về tiết kiệm chi phí và năng lượng.

Tổng quan xu hướng sử dụng Bia tại châu Âu

Các nước Nam Châu Âu (Pháp, Hy Lạp, Ý, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha) thường được coi là những quốc gia sản xuất rượu vang, tiêu thụ rượu vang, với chế độ ăn uống kiểu Địa Trung Hải

Nhãn co thân tái chế chạy ổn định trên máy tốc độ cao của Krones

Krones và nhà sản xuất nhãn CCL cung cấp cho các công ty nước giải khát một phương án hoàn hảo để sản xuất các loại chai sử dụng nhãn co thân ở tốc độ cao một cách ổn định: máy Sleevematic TS và nhãn co thân EcoFloat.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.