Lợi nhuận sau thuế năm 2022 của SABECO tăng 40%, đạt 5.500 tỷ đồng

27/04/2023 - 01:05 PM
388 lượt xem
Cỡ chữ
Ngày 27/4/2023, tại Đại hội đồng Cổ Đông thường niên (ĐHCĐ) năm 2023, Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã công bố các kết quả kinh doanh vượt trội trong năm 2022, ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng 40%, đạt 5.500 tỷ đồng.
 
 
Kết quả năm 2022
 
Theo Báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022, SABECO ghi nhận doanh thu thuần đạt 34.979 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 5.500 tỉ đồng, tăng trưởng tương ứng 32% và 40% so với 2021. Đây là kết quả vượt trội so với mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng đặt ra vào năm ngoái, đồng thời cũng là mức lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay của công ty.
 
Dù gặp phải rất nhiều thách thức, khó khăn khi nền kinh tế Việt Nam đang từng bước phục hồi sau đại dịch Covid-19, kết quả kinh doanh năm 2022 đã cho thấy sức bật bền bỉ của SABECO và sự phục hồi mạnh mẽ của doanh nghiệp.
 
Năm 2022 đánh dấu một cột mốc quan trọng của SABECO khi doanh nghiệp bước vào giai đoạn 2 của quá trình chuyển đổi, tập trung vào 6 trụ cột chiến lược gồm: Bán hàng (Sales), Thương hiệu/Tiếp thị (Brand/Marketing), Sản xuất (Production), Chuỗi cung ứng (Supply Chain), Con người (People) và Mở khóa (Unlock) với sự hỗ trợ của dự án SABECO 4.0 và quản trị. Kết quả kinh doanh vượt trội năm 2022 đã phản ánh bước đi thành công của SABECO trong tiến trình chuyển đổi các quy trình kinh doanh cốt lõi, thúc đẩy các sáng kiến tiếp thị và bán hàng, kiểm soát chi phí và hiệu suất sản xuất hiệu quả trên toàn chuỗi cung ứng thông qua việc áp dụng chuyển đổi số SABECO 4.0.
 
Với mức lợi nhuận kỷ lục, Hội đồng Quản trị (HĐQT) đã đề xuất tăng thêm cổ tức đặc biệt 15% và đã được phê duyệt tại ĐHCĐ, nâng tổng mức cổ tức cho năm 2022 lên đến 50%. Nhằm tiếp tục tăng thêm giá trị cho cổ đông, tại đại hội ĐHCĐ đề xuất tăng tỉ lệ chia cổ tức 1:1 và đã được thông qua.
 
 
Như một phần của chiến lược tăng trưởng dài hạn, SABECO cũng đã bắt đầu mở rộng các sáng kiến đầu tư chiến lược trung và dài hạn khác nhau trong năm 2022, hướng đến mục tiêu củng cố thêm các quy trình cốt lõi của SABECO nhằm thúc đẩy phát triển kinh doanh bền vững. Điều này bao gồm các động thái chiến lược gần đây nhằm nâng tỷ lệ sở hữu của SABECO tại Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn Bình Tây và Công ty Cổ phần Bao Bì Sài Gòn. Hai công ty này sẽ trở thành công ty con của SABECO sau khi các thủ tục pháp lý hoàn thành. Bên cạnh đó, SABECO cũng đã công bố ý định nâng tỷ lệ sở hữu Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Miền Tây từ 51% lên hơn 70%. Những động thái này giúp SABECO nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện chi phí và hiệu suất kinh doanh hiệu quả, mở rộng danh mục sản phẩm.
 
Phát biểu tại Đại hội, ông Bennett Neo – Tổng Giám đốc SABECO cho biết: “Năm 2022 là một năm bứt phá của SABECO, khi lợi nhuận sau thuế đã đạt kỷ lục mới. Chúng tôi đã có thể tăng trưởng thị phần, doanh thu và lợi nhuận sau thuế cả năm lên đến 5.500 tỷ đồng, tăng trưởng 40% so với năm 2021. Kết quả này có được nhờ vào những nỗ lực thúc đẩy kinh doanh, đầu tư đúng hướng và quản lý chi phí hiệu quả. SABECO tiếp tục khẳng định cam kết nâng tầm vị thế thương hiệu Việt và mang đến những gì tốt nhất cho Việt Nam, và chúng tôi đã thể hiện điều này qua chính hành động của mình, đồng thời, đã tiếp tục đạt được những tiến bộ vượt trội trên nhiều mặt trận để nâng cao năng lực cạnh tranh, quản trị và củng cố vị thế là một trong những công ty bia hàng đầu khu vực”.
 
Mục tiêu ưu tiên năm 2023
 
Trong năm 2023, SABECO đặt mục tiêu doanh thu 40.272 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 5.775 tỷ đồng, lần lượt tăng 15.1% và 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
SABECO sẽ tiếp tục đẩy mạnh quá trình chuyển đổi, tập trung toàn lực vào việc củng cố vị thế tại thị trường trong nước và vươn ra thị trường quốc tế thông qua những chiến lược phát triển bán hàng và kinh doanh tiếp thị, phát triển mạnh hơn danh mục sản phẩm, củng cố năng lực phân phối thị trường, đồng thời tiếp tục thúc đẩy hiệu quả cung ứng và sản xuất, cũng như áp dụng số hoá các quy trình kinh doanh trên toàn hệ thống SABECO.
 
Song hành cùng mục tiêu phát triển kinh doanh và các kế hoạch hành động, SABECO tiếp tục đẩy mạnh mục tiêu phát triển bền vững 4C, trong đó, bao gồm các sáng kiến ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) phù hợp với mục tiêu chung của Tập đoàn và mục tiêu chiến lược quốc gia. SABECO cam kết nỗ lực không ngừng như một doanh nghiệp công dân đầy tự hào và có trách nhiệm, nhằm góp phần mang đến những điều tốt đẹp nhất cho Việt Nam.
 
Chủ tọa ĐHCĐ và thành viên của Hội đồng quản trị, ông Michael Chye, chia sẻ: “Môi trường kinh doanh vẫn còn nhiều thách thức và bất ổn do ảnh hưởng từ nền kinh tế toàn cầu, cùng với những biến động khó lường và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Tuy vậy, chúng tôi vẫn cam kết đầu tư vào các cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng dài hạn và nâng cao lợi nhuận cho các cổ đông. Điều này sẽ giúp chúng tôi có thể chi trả cổ tức cho cổ đông theo triển vọng tăng trưởng dài hạn và bền vững của công ty.”
 
 
Thay đổi Tổng giám đốc SABECO, hiệu lực từ 1/10/2023
 
Tại HĐCĐ ngày hôm nay, SABECO công bố quyết định đề cử ông Lester Tan Teck Chuan là Tổng giám đốc SABECO hiệu lực từ 1/10/2023. Ông Lester sẽ thay thế ông Bennett Neo Gim Siong, người sẽ hoàn thành nhiệm kỳ 5 năm của mình với vai trò Tổng giám đốc và sẽ trở lại Tập đoàn vào cuối tháng 9 năm 2023.
 
Ông Lester hiện đang là Tổng giám đốc ngành hàng Bia Thái Lan của Tập đoàn ThaiBev PLC và đảm nhận vai trò này từ năm 2020. Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành bia, ông đã đảm nhận vai trò quản lý tại các công ty khác nhau tại thị trường Châu Á. Ông Lester sẽ chính thức trở thành Tổng giám đốc SABECO sau khi các thủ tục bàn giao được hoàn thành.
 
Phát biểu tại ĐHCD, ông Michael Chye, chủ tọa ĐHCĐ và thành viên của Hội đồng quản trị cho biết: “Tôi muốn nhân cơ hội này để gửi lời cảm ơn đến Bennett vì những đóng góp to lớn của ông cho SABECO trong 5 năm nhiệm kỳ. Quá trình chuyển đổi của SABECO được lãnh đạo bởi Bennett từ 2018, tiến triển từ giai đoạn 1 sang giai đoạn 2 đã tạo dựng cho SABECO một nền tảng vững chắc cho sự thành công bền vững. Những sáng kiến được lãnh đạo bởi Bennett bao gồm tái ra mắt thương hiệu Bia Saigon và Bia 333 vào năm 2019; Ra mắt dòng sản phẩm cận cao cấp, Bia Saigon Chill, vào năm 2020; Dự án SABECO 4.0; Tái cấu trúc hệ thống lương, thưởng theo năng lực; Các dự án mở rộng công suất sản xuất của nhà máy; và gần đây là các dự án hợp nhất nhà máy nhằm thiết lập nền tảng cho sự chuyển đổi thành công của SABECO và các thành công trong tương lai. Thêm vào đó, Bennett còn là một người ủng hộ tuyệt vời cho các dự án cộng đồng, và đã chủ trì rất nhiều sáng kiến, nổi bật là chiến dịch “Lên cùng Việt Nam” năm 2020 nhằm đánh dấu cột mốc 145 năm hình thành và phát triển của SABECO, góp phần chung tay cùng Chính phủ Việt Nam hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Bennett sẽ tiếp tục lãnh đạo SABECO đến cuối tháng 9 năm nay để đảm bảo việc bàn giao cho Lester được hiệu quả.”
 
Về SABECO
 
Trải qua 148 năm hình thành và phát triển trong ngành sản xuất đồ uống, Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn – SABECO đã xác lập vị thế là một trong các tập đoàn hàng đầu Việt Nam.
 
Hệ thống toàn quốc của SABECO gồm 26 nhà máy, 11 công ty thương mại thành viên và mạng lưới hàng trăm ngàn điểm bán trải dài khắp cả nước. SABECO tự hào mang đến một danh mục các thương hiệu bia được người tiêu dùng Việt Nam yêu thích như Bia Lạc Việt, Bia Saigon Chill, Bia 333, Bia Saigon Special, Bia Saigon Export, Bia Saigon Lager and Bia Saigon Gold.
 
Các thương hiệu biểu tượng của chúng tôi, Bia Saigon và Bia 333, luôn có tiêu chuẩn chất lượng được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín trong và ngoài nước. Bia Saigon đã nhiều năm được bình chọn là Thương hiệu quốc gia. Gần đây nhất là Giải vô địch Bia Châu Á 2022, huy chương vàng giải thưởng Bia quốc tế (IBA) 2019, giải Vàng, Bạc, Đồng tại Cúp Bia quốc tế 2019 (IBC), giải Vàng, Bạc tại Giải thưởng Bia quốc tế tại Úc 2020 (AIBA) và huy chương Vàng, Bạc tại giải thưởng Monde Selection 2021.
 
Với cam kết đầu tư phát triển kinh doanh đi đôi với phát triển bền vững, SABECO luôn nỗ lực tạo ra những thay đổi tích cực để nâng cao vị thế thương hiệu Việt, đồng thời thúc đẩy sự phát triển tích cực cho cộng đồng và Việt Nam. Theo đó, mô hình phát triển bền vững của SABECO chú trọng vào 4 mục tiêu Consumption (Tiêu thụ) - Conservation (Bảo tồn) - Country (Đất nước) - Culture (Văn hóa).
 
Để biết thêm thông tin về SABECO, vui lòng truy cập: www.sabeco.com.vn
 
Nguồn: SABECO

Các bài viết khác

Xem thêm

Bí quyết vượt qua cơn buồn ngủ trong mỗi ca trực đêm

Những ca trực dưới màn đêm luôn khiến cảm giác buồn ngủ tăng nhanh và kéo dài. Điều này gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của những người lao động có đặc thù công việc về đêm.

VIETFOOD & BEVERAGE - PROPACK VIETNAM 2024 - Bước đệm đưa ngành Thực phẩm & Đồ uống tăng trưởng bứt phá

Từ ngày 8 – 10/8/2024, Vietfood & Beverage – Propack Vietnam 2024 lần thứ 28 sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh. Đây là Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống được tổ chức thường niên từ năm 1996.

Number 1 Soya Canxi mở rộng kênh phân phối, cùng người tiêu dùng chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp từ sâu bên trong

Sữa đậu nành Number 1 Soya Canxi đã có mặt tại chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trên toàn quốc. Tháng 6 vừa qua, nhãn hàng đã mang đến chương trình khuyến mãi đặc biệt, mang đến cơ hội trải nghiệm sản phẩm cho hàng trăm ngàn khách hàng khi đến mua sắm tại đây.

SABECO lần thứ 7 lọt vào “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2024 của Forbes Vietnam

Ngày 17.6.2024 Forbes Việt Nam công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2024. Trong danh sách này, Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) lần thứ 7 vào danh sách Top 50 với doanh thu và lợi nhuận lần lượt là 30.461,37 tỷ đồng, 4.117 tỷ đồng.

Công ty CP Bia Hà Nội - Hồng Hà tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập

Sáng 13/6, tại TP. Việt Trì (Phú Thọ), Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Hồng Hà đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (13/6/1994 - 13/6/2024). Tới dự Lễ kỷ niệm có ông Phùng Khánh Tài - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phú Thọ, ông Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; bà Lê Thị Đức - Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam, ông Trần Đình Thanh - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO), ông Ngô Quế Lâm - Tổng Giám đốc HABECO

TRUNG ƯƠNG ĐOÀN VÀ SABECO KÝ KẾT BIÊN BẢN GHI NHỚ GIAI ĐOẠN 2024 – 2026

Ngày 5/6/2024 tại Hà Nội, tiếp nối những thành công từ chương trình hợp tác giai đoạn 2022 – 2024, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) và Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã tổ chức Lễ Ký kết biên bản ghi nhớ giai đoạn 2024 -2026.

Cách người trẻ tận hưởng kỳ nghỉ hè theo cách riêng

Những tháng kỳ nghỉ hè luôn là thời gian lý tưởng để những người trẻ thỏa sức làm những điềuhọ thích. Dù là thử thách bản thân ở những trải nghiệm khám phá mới mẻ hay đơn giản là nghỉngơi lấy lại năng lượng học tập, sức khỏe luôn là điều họ quan tâm

Trúng ngay Iphone 15 Promax với Chương trình Khuyến mại "Hè Sảng Khoái, Quà Đậm Chất" cùng Bia Hà Nội

Chào đón mùa hè rực rỡ 2024, Bia Hà Nội mang đến niềm vui bất ngờ với cơ hội trúng ngay Iphone 15 Promax từ chương trình khuyến mại “Hè Sảng Khoái, Quà Đậm Chất”.

BẬT NẮP BIA HÀ NỘI CHAI XANH, TRÚNG NGAY 10 TRIỆU TIỀN MẶT

Một mùa hè sôi động đã thực sự bắt đầu, chương trình khuyến mại “Hè sang trúng lớn” của Bia Hà Nội nhãn xanh chai 450ml và 330ml đã chính thức khởi động với hàng trăm nghìn giải thưởng tiền mặt nhằm dành sự tri ân tới các quý khách hàng đã luôn đồng hành, ủng hộ vị bia truyền thống đậm đà.

Quảng cáo và mua tạp chí

Bình chọn trực tuyến

🔴 Bộ Y tế đang lấy ý kiến chuyên gia, đơn vị chuyên môn từ khía cạnh y tế về nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia cũng như các giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa, khác với quy định trước đây là cứ có nồng độ cồn khi lái xe là bị phạt. Ý bạn:
Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.